~ just web development & e-commerce blog


1/14/08

Hi5 คืออะไร?“พี่กุ๊กมีHi5 มั้ย”
“ไม่มีอะ เพราะพี่ไม่ค่อยได้เล่นเน็ตเลย”
“ไม่มีจริงอะ พี่กุ๊กนี่เชยมากๆเพราะตอนนี้ใครๆที่หนูรู้จักก็มีHi5 กันทั้งนั้นเลยอะ พี่กุ๊กไปอยู่ไหนมาเนี่ยถึงไม่มีกับเขาอะ”


ประโยคสนทนาสั้นๆฟังแล้วจับใจความได้ว่าขณะนี้เว็บไซต์ออนไลน์ที่ติดอันดับ ท็อปฮิตไปทั่วโลกรวมทั้งในประเทศไทยด้วยขณะนี้ ต้องยกให้ Hi5 หรือ www.hi5.com ซึ่งตอนนี้ไม่มีคนอินเทรนด์คนไหนไม่รู้จัก เนื่องจากการเล่นจะง่ายแสนง่ายแล้วยังมีวิธีการเล่นที่เป็นปฏิกิริยาลูกโซ่ จากเพื่อนสู่เพื่อนส่งต่อกันเป็นทอดๆ เรียกได้ว่าในขณะนี้หากใครที่ไม่รู้จัก Hi5 ก็ถือว่าเชยไปเลยทีเดียว


ถึงแม้ว่าเว็บ Hi5 จะเข้าสู่โลกออนไลน์มานานกว่า 4 ปี จากจำนวนสมาชิกทั่วโลกของ Hi5 ตอนนี้มีจำนวนกว่า 65 ล้านรายทั่วโลก และถูกแปลงเป็นภาษาท้องถิ่นแล้วกว่า 9 ภาษา แต่ถึงกระนั้นความนิยมของHi5 ก็โด่งดังอยู่ในกลุ่มของผู้ที่ใช้ภาษาสเปนเป็นหลักโดยเฉพาะโซนอเมริกาเหนือ และใต้ ยุโรป และเอเชีย เพราะในตลาดภาษาอังกฤษนั้นมีมายสเปซ และเฟซบุ๊กเป็นผู้นำตลาดครองอยู่ โดยกลุ่มประเทศที่มีมัลติมีเดียของ Hi5 สูงสุด คือ สาธารณรัฐโดมินิกัน คอสตาริกา เอลซัลวาดอร์ เอกวาดอร์ ฮอนดูรัส รองลงมาคือ กัวเตมาลา เปรู ขณะเดียวกันรวมถึงประเทศอื่นที่ไม่ใช่ภาษาอังกฤษ เช่น โปรตุเกส โรมาเนีย และประเทศไทย


ในขณะที่สมาชิกในไทย มีไปแล้วกว่า1 ล้านราย จากจำนวนผู้เล่นอินเตอร์เน็ตกว่า 13.6 ล้านคนโดยมียอดลงทะเบียนสมาชิกใหม่ 8,000 คนต่อวัน ซึ่งจำนวนสมาชิกยังคงพุ่งกระฉูดอยู่เรื่อยๆ และจากการสำรวจของเอแบคโพลล์ ระบุว่า เว็บยอดฮิตที่วัยรุ่น click เข้าไปบ่อยที่สุด คือ Google.co.th 30.8% , Sanook.com 11.3%, Hotmail.com 9.9%, Kapook.com 5.9% และ Hi5.com 3.9%


นายเบรต ฟิงเคลสไตล์ ผู้อำนวยการฝ่ายขายของ Hi5 ดอตคอม ได้กล่าวว่า เมืองไทยเป็นประเทศที่มีจำนวนสมาชิกมาเป็นอันดับ 12 ของHi5 แต่มีอัตราการเติบโตสูงสุดเป็นอันดับ 3


จากการสำรวจข้อมูลการเล่น Hi5 ของคนไทยพบว่า ที่มีการเล่นมากที่สุดอยู่ที่ช่วงอายุ 18-24 ปี เป็นสัดส่วนถึง 42.19% โดยสัดส่วนของผู้หญิงและผู้ชายก็จะอยู่ในระดับใกล้เคียงกัน โดยที่สัดส่วนของผู้เล่นเพศหญิงจะมากกว่าเล็กน้อย


Hi5 คืออะไร?

จากคำบอกเล่าของกิตตินันท์ นากทอง นักศึกษาอายุ 21 ปี เล่น Hi5 มานานถึง 3 ปี กล่าวว่า Hi5 เป็นระบบอินเตอร์เน็ตออนไลน์ที่มีการเชิญเพื่อนจากรายชื่อเพื่อนในอีเมล ต่างๆสมัครเข้ามาเป็นเพื่อนของเรา โดยระบบจะทำการแอดเมล์เพื่อนให้ รูปแบบทั่วไปภายใน Hi5 จะมีทั้งการโชว์รูปภาพ เพื่อฟรีเซ็นต์ตัวเอง เราได้แสดงความเป็นตัวตนของเราอย่างภาคภูมิใจ ด้วยการสร้างและตกแต่ง Hi5 ของเราด้วย ของแต่ง Hi5 ไม่ว่าจะเป็น รูปภาพ , Skin , Wallpaper , ดุ๊กดิ๊ก , Cursor , ภาพเคลื่อนไหว และของแต่ง Hi5 อื่นๆ อีกมากมายมีพื้นที่ให้เขียนเรื่องราวส่วนตัวด้วย


วิธีสมัครก็ทำได้ด้วยวิธีง่ายๆคือคลิกเข้าไปที่ www.hi5.com คลิกที่ปุ่ม Sign Up ระบบจะถามชื่อและรหัสผ่านให้ใส่ไปตามที่สมาชิกต้องการระบบจะลิงห์ข้อมูล เข้าไปในอินเตอร์เน็ตทั่วโลก หรือใครได้รับ
อีเมลจากเพื่อนชวนไปสมัครยิ่งเร็วมากขึ้น เพราะระบบออนไลน์จะทำการหาเพื่อนให้มาเป็นสมาชิก และยังมีรายชื่อสมาชิกคนอื่นๆ อยู่ในลิสต์เพียงเรา แค่คลิกคำว่า “ Add” สมาชิกคนอื่นๆ ก็จะมาเป็นเพื่อนกับเราได้โดยอัตโนมัติ หรือถ้าเราสมัครตรงจากเว็บ Hi5 ระบบนี้ก็จะไปเชิญชวนเพื่อนๆ และคนรู้จักของเพื่อนๆ มาเป็นเพื่อนเราเหมือนกัน


Hi5 เป็นเหมือนตู้ ปณ.อย่างหนึ่งที่วัยรุ่นใช้เขียนข้อความส่งถึงกัน และเมื่อใครได้รับข้อความจากเพื่อนก็จะส่งข้อความตอบกลับเพื่อนสลับกันไปมา


Hi5 เข้ามาในประเทศไทยเมื่อปี พ.ศ. 2546 ขณะนั้นยังไม่มีลูกเล่นหรือการตกแต่งที่หลากหลาย เป็นเพียงพื้นที่ว่างสำหรับโชว์รูปภาพเพียงอย่างเดียว แต่ในปีพ.ศ. 2550 ที่ผ่านมา Hi5ได้รับความนิยมสูงสุด ทางเว็บไซต์ที่เป็นเจ้าของจึงปรับโฉมใหม่ให้ Hi5 ดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้นโดยเพิ่มมัลติมีเดีย มีสไลด์โชว์รูป ลงคริปวีดีโอ เขียนไดอารี่ และคอมเมนท์รูปภาพเข้าไปให้วัยรุ่นเข้าไปเล่นมากขึ้น และเป็นช่องทางขายสื่อโฆษณาภายในเว็บไซต์ไปด้วยซึ่งธุรกิจนี้กำลังเป็นที่ จับตามองของนักลงทุนหลายราย


“เสน่ห์ของ Hi5 นอกจากจะทำให้เรามีเพื่อนเยอะแล้วยังเป็นที่รวมเพื่อนๆ ที่ถูกใจเราด้วย และยังเป็นที่ๆเราสามารถแสดงออกถึงความเป็นตัวของเราเองได้อีกด้วย ดังนั้นการตกแต่งประดับประดาหน้าเว็บ Hi5 ของเราจึงเป็นสิ่งสำคัญที่เราจะต้องใส่ใจและสวยงามในสไตล์ที่เราชอบ แต่ก็เสี่ยงเหมือนกันคือ เราเอารูปภาพและข้อมูลส่วนตัวไปเผยแพร่ต่อสาธารณชน อาจจะมีพวกมิจฉาชีพที่ไม่หวังดีเข้ามาโจรกรรมข้อมูลของเราได้ เพระระบบจะลิงห์เข้าอีเมลของเราได้ จึงไม่ควรใช้อีเมลที่เราเก็บข้อมูลสำคัญเอาไว้ไปสมัคร Hi5 แต่ปัญหาดังกล่าวจะเกิดขึ้นในเมืองนอกซะส่วนใหญ่ ” กิตตินันท์ กล่าว


จากคำบอกเล่าของนักท่องอินเตอร์เน็ต

น้องลูกปลา (นามสมมติ) นักท่องโลกอินเตอร์เน็ตตัวยงกล่าวว่า แรกเริ่ม Hi5 นิยมเล่นกันในต่างประเทศก่อนที่จะเข้ามาเป็นที่นิยมเล่นในประเทศไทยซึ่งก็ มีมานานแล้วแต่เพิ่งมาฮิตสุดๆ เมื่อปีทีผ่านมานี่เอง ก่อนหน้าที่Hi5 จะได้รับความนิยมในหมู่วัยรุ่น ได้มีการทำมายสเปสมาก่อน โดยจะต้องมีอีเมล์ของ Hotmail ก่อนถึงจะเข้าไปสร้างบล็อคของตัวเองได้ สามารถโพสต์รูปภาพ เขียนไดอารี่ได้ แต่ช่วงหลังๆได้รับความนิยมลดลง เพราะวัยรุ่นส่วนใหญ่ก็หันมาเล่น Hi 5 มากกว่า แต่มายสเปสมีข้อจำกัดตรงที่ว่าหากใครที่ไม่มีอีเมล์ของ Hotmail ก็ไม่สามารถเข้าไปแสดงความคิดเห็นของเพื่อนได้ แต่Hi5ทุกคนสามารถเล่นได้หมด เพียงแต่ว่าต้องรอให้เพื่อน ตอบตกลงให้เราเป็นเพื่อนเสียก่อน


นอกจากนี้ Hi5 มีจัดอันดับท็อปเฟรน จัดอันดับการเข้าชมว่าวันนี้มีคนเข้ามาชมบล็อคเรากี่คน บางคนมีเพื่อนถึง 3,000 กว่าคนหรืออาจจะมากกกว่านั้น และก็มาโชว์กับเพื่อนๆว่าใครมีเพื่อนมากที่สุด และใครจะดังที่สุด น้องลูกปลายังบอกอีกว่าช่วงหลังสืบทราบมาว่าเดี๋ยวนี้เขานิยมคุยกันผ่านทาง Hi5 มากกว่าเล่น MSN ไปแล้ว


ขณะที่เนื้อหาส่วนใหญ่ใน Hi5 จะเน้นที่รูปภาพเป็นหลักซึ่งใครที่มีหน้าตาดีก็จะมีเพื่อนเข้าไปแอดเป็น จำนวนมากตามไปด้วย หมู่วัยรุ่นที่อยากมีเพื่อนใหม่ๆ หน้าตาดีๆมักจะนิยมเข้าไปแอดเพื่อนไว้จำนวนมากๆ บางรายมีการนัดเจอกันไปเที่ยว ดูหนัง ฟังเพลง ซึ่งก็ถือว่าไม่แปลกอะไร แต่บางรายถึงขั้นตกลงเป็นแฟนกันเลยก็มีอยู่มาก ซึ่งการตกลงคบหากันใน Hi 5 จะเสี่ยงกับการถูกหลอกได้ง่ายเพราะบางรายอาจจะเอารูปคนอื่นลงแทนรูปตัวเอง บางรายเป็นเพศที่สามแต่สมัครเป็นเพศหญิงซึ่งถือว่าเป็นโลกอินเตอร์เน็ตที่ มีอันตรายพอสมควร วัยรุ่นบางคนหมกมุ่นอยู่กับหน้าจอคอมพิวเตอร์วันละหลายชั่วโมงเพื่อที่จะ แอดเพื่อนให้ได้หลายๆ คนไว้อวดเพื่อนที่โรงเรียนบางคนอาจจะปรับปรุงให้Hi5 ของตัวเองโดยเพิ่มรูปหรือเนื้อหาในบล็อคมากขึ้น


“หากเรามองในแง่มุมที่ดีHi5 เป็นสื่อทางเลือกใหม่ให้เราได้รู้จักเพื่อนมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นคนไทยหรือคน ต่างชาติ ได้ฝึกภาษาอังกฤษไปในตัว หรือเพื่อนบางคนที่เราขาดการติดต่อมาเป็นเวลานานอาจจะมาเจอกันที่ Hi5 ที่สำคัญเรายังสื่อสารกันด้วยภาษาเขียนที่ส่งผ่านHi5 มากกว่าการคุยกันทางโทรศัพท์”น้องลูกปลากล่าว


ภัยร้ายที่ซ่อนอยู่ใน Hi5

แม้ว่าHi5 จะเป็นพื้นที่ให้วัยรุ่นได้เจอเพื่อนใหม่ๆแต่ในความสนุกสนานก็สร้างรอยร้าว ในสังคมได้เหมือนกันน้องฟ้า (นามสมมติ) นักเรียนโรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่งเล่าให้ฟังว่า เธอเพิ่งเข้ามาเล่น Hi5 ได้ไม่นานมีเพื่อนร้อยกว่าคน เหตุที่เข้ามาเล่นก็เพราะว่าเพื่อนในห้องมี Hi5 กันทุกคนถ้าใครไม่มีก็เชยมากๆ แต่ Hi5 ก็สร้างความเจ็บปวดให้กับเธอเหมือนกันคือเมื่อวันที่ 20 ธ.ค.2550 ที่ผ่านมา มีเพื่อนในห้องของเธอถูกไล่ออกเพราะเล่น Hi5 หลายคนที่เล่นHi5 คงจะรู้จักเธอดีเพราะเธอเป็นคนฮอตมากใน Hi5


“เพื่อนของหนูจัดว่าเป็นผู้หญิงที่สวยมากถึงขั้นระดับดารา นางแบบบางคนยังชิดซ้าย เธอมีเพื่อนที่แอดเข้ามามากกว่า 3,000 คน และมีที่รอแอดอยู่อีก 2,800 คน เรียกได้ว่าเธอป็อบมาก เธอก็เป็นเหมือนวัยรุ่นทั่วไปที่ชอบเที่ยวผับ สูบบุหรี่ ดื่มเหล้า มีแฟนตามประสาวัยรุ่น แต่ที่เธอได้รับความสนใจจากสาวก Hi5 ก็คือก่อนที่เธอจะเข้ามาเรียนที่นี่ เธอเคยถูกอดีตแฟนหักหลังโดยการนำภาพที่ร่วมรักกันไปก็อบเป็นซีดีและขาย อันนี้หนูได้ยินมาอาจจะเป็นการใส่ร้ายเพื่อนหนูก็ได้ พอมีคนรู้เรื่องนี้มากขึ้นก็ยิ่งให้ความสนใจในตัวเธอบวกกับความหน้าตาดีของ เธอจึงมีคนให้ความสนใจในตัวเธอมากตามไปด้วย และนั่นก็เป็นอาวุธชั้นดีที่เข้ามาทำร้ายเธอทางอ้อม ธรรมชาติของมนุษย์เราที่เมื่อมีคนรักก็ต้องมีคนเกลียด ยิ่งเธอมีคนที่รักมากเท่าไหร่ก็มีคนเกลียดเธออยู่ไม่น้อย ล่าสุดมีสาวก Hi5 รายหนึ่งที่นำรูปเธอตอนที่สูบบุหรี่ แต่งตัวโป๊ๆ โพสต์เข้าไปใน Hi5 ของเธอ ” น้องฟ้ากล่าวด้วยน้ำเสียงหดหู่


เวลาต่อมาเมื่ออาจารย์ในโรงเรียนทราบเข้าจึงเรียกเธอเข้าพบด่วนจากนั้นก็ ไล่เธอออกจากโรงเรียนทันที อาจารย์บอกว่ารูปที่อยู่ใน Hi5 สร้างความเสื่อมเสียให้กับสถาบันเป็นอย่างมากและเพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยง อย่างจึงทำการไล่ออกเธอกะทันหันทั้งที่ความจริงอีกแค่ 1 เดือนเศษเธอก็จะจบมัธยมศึกษาปีที่ 6 แล้ว


จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้เธอปิดฉากสาวกHi5 ไปในที่สุด เพราะเรื่องราวที่เกิดขึ้นในชีวิตเธอที่เกิดจากการเล่น Hi5 ไม่ใช่เรื่องเรียนเรื่องเดียวเท่านั้น เพราะในด้านความรักเธอก็ถูกทำร้ายอย่างรุ่นแรงจากอดีตแฟนเก่าที่เธอคบหาดู ใจอยู่ เธอถูกดักทำร้ายจนถึงขั้นเลือดตกยางออกเพราะเล่น Hi5 นี้แหละ แต่ในเรื่องราวร้ายๆที่เกิดขึ้นกับเธอก็มีเรื่องราวดี ดีเกิดขึ้น ด้วยความนารักสดใส และความโด่งดังของเธอ เธอได้รับการติดต่อจากนิตยสารวัยรุ่นหลายฉบับให้ไปถ่ายแบบแฟชั่น ชุดเสื้อผ้าที่กำลังนิยมอยู่ในขณะนี้


ยกตัวอย่างอีกกรณีหนึ่งที่ถูกสาวประเภทสอง หลอกว่าเป็นหญิงแท้มาร่วมหนึ่งเดือน “เวลาคุยกันในHi5 เราก็จะเห็นแค่รูปภาพ ไม่ได้เห็นตัวเป็นๆ และเขาก็สวยมากเหมือนผู้หญิงจริงๆ ผมพยายามคุยทางโทรศัพท์เขาก็จะไม่ค่อยคุยเท่าไหร่ จะนัดเจอผมมากกว่าแต่ผมก็ไม่เคยว่างไปเจอ จนในที่สุดเราตกลงคบกันเป็นแฟนตลอดเวลา เดือนเศษผมไม่เคยรู้เลยว่าเขาเป็นกะเทยมารู้ตอนคุยกันบ่อยๆเขาเลยจับได้ครับ และผมก็ชิ่งเลิกไปเลยแต่ก็เสียใจที่ถูกหลอกเพราะบางครั้งเราก็ชอบเขาจริงๆ แต่ก็ไม่อยากมีแฟนเป็นกะเทย” น้องก้อง นามสมมติกล่าว อย่างขำๆ


ขณะที่กุ้ง(นามสมมติ) สาวก Hi5 ตัวจริงที่คร่ำหวอดอยู่ในวงการ Hi5 มาร่วม 4 ปี กล่าวว่า ปัจจุบันมีเพื่อนกว่า 5,800 คน สาเหตุที่มีเยอะมากขนาดนี้เพราะเล่นมานานแล้ว เล่นตั้งแต่สมัยแรกๆที่ไม่มีใครเขาเล่นกัน Hi5สำหรับเธอเป็นเหมือนศูนย์รวมเพื่อนใหม่ และเพื่อนเก่าด้วย เธอจะเล่น Hi5ทุกวัน หรือทุกครั้งที่เปิดคอมพิวเตอร์หากวันไหนว่างเธอจะใช้เวลาเป็นวันๆนั่งอยู่ หน้าคอมพิวเตอร์เพื่อมาตอบคอมเมนท์เพื่อน หรืออ่านคอมเมนท์ของเพื่อน หรืออาจจะมีการโหลดรูปภาพต่างๆลงใ Hi5 และหากวันไหนไม่ว่างก็จะเล่นไม่ต่ำกว่าวันละ 3-4 ชั่วโมง รวมกับการแชท์คุยกับเพื่อนด้วย การเล่นอินเตอร์เน็ตจึงกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเธอคือต้องเล่นทุกวัน แต่หากวันไหนมีธุระจริงๆเธอจึงไม่เล่นก็มีเหมือนกัน


ส่วนเรื่องที่เธอประทับใจมากหลังจากที่เล่น Hi5 คือ เธอไปแอบชอบผู้ชายคนหนึ่งเข้า แล้วคนนั้นก็เผอิญมี Hi5 เหมือนกันเธอก็ไปแอดเขา และในที่สุดก็มีโอกาสได้คุยกับเขา แล้วก็บังเอิญอีกว่าคนที่เธอชอบมีคนเอารูปเขาไปแอบอ้าง


“บางครั้งHi5 มันง่ายเกินไปใครจะเข้ามาเล่นก็ได้แถมยังไม่มีระบบป้องกันที่ดีเลยอย่าง เพื่อนเราก็เคยโดนเซฟรูปแล้วเอาไปแอบอ้างว่าเป็นตัวเอง คนที่แอบอ้างก็ไม่ได้เอาไปคอมเม้นต์อะไรเสียหาย แต่ก็ทำให้เขาทะเลาะกันไปเลย มันจึงเป็นอีกโลกหนึ่งที่บางครั้งเราก็ต้องระวังตัวเหมือนกัน บางทีมันก็ไม่ค่อยเป็นส่วนตัวเท่าไหร่ ที่บูมมากเราว่าคงเพราะด้วยความที่เล่นง่าย แล้วก็ไม่มีอะไรที่ยุ่งยากเหมือนอย่างอื่นแล้วเดี๋ยวนี้ลูกเล่นมันก็เยอะ ขึ้นด้วย ถึงแม้จะมีเพื่อนถึง 5,000 กว่าคนก็ไม่ได้แสดงว่าจะต้องรู้จักกันทุกคนเพราะใครแอดมาก็แอดตอบเท่านั้น เอง ที่สำคัญมันเป็นไปไม่ได้เลยที่จะรู้จักกันจริงจังเพราะมันเป็นเพียงตัวเลข ที่ประเมินค่าคนในสังคม Hi5 ว่ามีเพื่อนเท่าไหร่แล้วก็เอามาวัดว่าคนที่มีเพื่อนเยอะแสดงว่า ป็อบ เจ๋งกว่าคนอื่น เหมือนแฟชั่นดี ดีนี่เอง ส่วนคนที่หมกมุ่นมากเกินไปก็ไม่ดีหรอก เพราะว่าในความเป็นจริงคนเราจะรู้จักแต่คนในอินเตอร์เน็ตมันก็ไม่ใช่ มันก็ต้องมีสังคมในความเป็นจริงควบคู่ไปด้วย บางทีเราก็ไม่รู้ว่าจะจริงใจกันแค่ไหน อันนี้ก็ไม่รู้แต่แบบไม่เคยคุยกับคนในลิสเลย อย่างนั้นก็ทำแค่เพื่อนแฟชั่น” กุ้งกล่าวอย่างอารมณ์ดี


นี่เป็นเพียงกรณีตัวอย่างที่เราได้สัมผัสจริง แม้จะมีเรื่องราวดี ดีเกิดขึ้นอยู่บ้างแต่ก็น้อยเต็มที เพราะในสังคมไทยมีพวกมิจฉาชีพอยู่มากและกลายเป็นปัญหาที่สังคมไทยบ่มเพาะมา นาน อย่างไรก็ตามกระแสความนิยมเล่น Hi5 ก็ยังคงได้รับความนิยมจนต้านไม่อยู่ซะแล้ว จนในวินาทีนี้คงไม่มีใครสกัดกั้นโลกไร้พรหมแดน ที่ไร้ระบบป้องกันตัวนี้ ทางที่ดีหากใครที่มี Hi5 ควรเซฟรูปตัวเองไว้ให้ดี เพราะอาจมีผู้ไม่หวังดีรอเวลาที่จะทำร้ายเราอยู่ก็ได้ ถึงกระนั้นหากมีเรื่องเกิดขึ้นเราก็ไม่สามารถจะไปเอาผิดใครได้ เพราะเราเลือกเอง เลือกที่จะเปิดเผยข้อมูล รูปภาพส่วนตัวให้สาธารณชนได้รู้ได้เห็น ดังนั้นเราต้องรู้จักระมัดระวัง และคิดเสมอว่าเล่นอย่างไรให้สนุกแต่มีวิจารณญาณ


นักจิตวิทยาเผยโรคกลัวสังคมเริ่มจากคนที่ชอบเล่นอินเตอร์เน็ต
ด้าน ดร.วัลลภ ปิยะมโนธรรม นักจิตวิทยาและที่ปรึกษาโครงการศูนย์ให้คำปรึกษาและพัฒนาศักยภาพมนุษย์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ กล่าวว่า กระแสนิยมที่วัยรุ่นเล่น Hi5 เป็นจำนวนมากมี 2 ปัจจัยด้วยกันคือ เรื่องแฟชั่นการหาเพื่อนใหม่ผ่านโลกอินเตอร์เน็ต โดยมีปัจจัยที่สำคัญคือ การคบเพื่อน ในที่นี้อาจจะมีการดูถูกเพื่อน วิจารณ์เพื่อน อิจฉาเพื่อน หมั่นไส้เพื่อน และพยายามแข่งกับเพื่อนว่าใครจะป็อบ ได้รับความนิยมมากกว่ากัน เรียกว่าถ้าใครมีเพื่อนมากกว่าก็จะทำตัวหยิ่งไม่คบเพื่อนเก่าที่มีอยู่


นอกจากนั้นอาจจะใช้เป็นที่วิจารณ์เพื่อน ถือโอกาสกล่าวหาเพื่อนที่เราไม่ชอบไม่ถูกใจ บางคนพยายามฟรีเซ็นต์ตัวเอง เหมือนกับกรณีการเมืองที่ ทางคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ยังไม่อนุมัติรับรองการเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ทุกราย ก็รีบทำการขอบคุณชาวบ้านนั่นถือเป็นการโฆษณาตัวเองทางอ้อม เหมือนการทำ Hi5 นี้แหละที่ประชาสัมพันธ์ตัวเองทางอ้อมผ่านอินเตอร์เน็ต ว่าตัวเองน่าคบ นิสัยดี อาจจะเป็นกลุ่มคน หรือสถาบันศึกษาก็ได้


“จุดเด่นของคนที่เล่น Hi5 คือ เขามีดีตรงไหน น่าคบตรงไหนทำไมถึงได้มีเพื่อนเยอะมากทำไมทุกคนให้ความสนใจเพราะอะไรแสดง ว่าเขามีดีจริงอาจจะป็นหน้าตาหรือนิสัยก็ได้ จุดอ่อนคือ การประชาสัมพันธ์ตัวเอง อวดตัวเองให้เด่นดัง ประจารณ์คนอื่น แก้ไขตัวเอง ใส่ร้ายกันและกันจนเกิดศัตรูแข่งขันกัน” ดร.วัลลภกล่าว

อย่างไรก็ตามคนที่หมกมุ่นใน Hi5 จะเริ่มต้นจากการชอบเล่นอินเตอร์เน็ต ชอบเล่นเกมก่อน ขณะนี้ทั่วโลกกำลังรณรงค์ให้มีการเล่นอินเตอร์เน็ตให้น้อยลง เพราะการหมกมุ่นมากเกินไปจะทำให้ติด ถ้าหากติดแล้วจะนำไปสู่การกลัวถูกอภิปรายจากคนอื่น กลัวในที่นี้คือไม่กล้ายอมรับความจริง เลยทำให้เกิดโรคทางใจซึ่งมีมากที่สุด 3 อันดับคือ 1.โรคซึมเศร้าที่เกิดในสหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่น 2.โรควิตกกังวลและวิกลจริต 3.โรคโซเชียวโกเบีย หรือโรคกลัวสังคม โรคดังกล่าวกำลังแพร่ระบาดในเด็กและเยาวชน ซึ่งเขาจะมีอาการกลัวไม่กล้าออกจากบ้าน ไม่ไปเรียนหนังสือ ซึ่งโรคนี้อยู่ในเด็กไทยเกือบล้านคนแล้ว


แม้วันนี้ Hi5 จะได้รับความนิยมสูงสุด แต่อนาคตภายหน้าอาจจะมีสื่ออินเตอร์เน็ตสื่อใหม่ที่มาแรงแซงโค้ง Hi5 ก็เป็นได้ เพราะโลกเราทุกวันนี้ไม่มีคำว่าหยุดนิ่งมนุษย์เรายังคงขวนขวายหาสิ่งที่ แปลกใหม่มารองรับความต้องการของมนุษย์ไม่รู้จักจบจักสิ้น มีเพียงจิตวิญญาณของผู้บริโภคเท่านั้นที่จะเป็นผู้ตัดสินว่าจะรับเอา เทคโนโลยีที่ล้ำยุคเหล่านั้นเข้ามาอยู่เหนือจิตใจหรือไม่ หากแต่จิตใจมนุษย์พัฒนาเหมือนดั่งเทคโนโลยีปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นก็คงจะไม่ มากมายเช่นนี้

ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์

---------------------------------------------------------


Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
There was an error in this gadget

Followers

Follow by Email

Tags

Tips (218) News (216) Knowledges (150) Google (149) Web Development (46) Funny (44) Internet (39) eBay (34) SEO (28) Sweden (26) Free (23) Mobile Phones (23) Apple (22) Thailand Post (22) E-Commerce (21) Google AdSense (21) IT (21) Software (21) iPhone (21) ไปรษณีย์ไทย (21) Facebook (20) Jobs (20) Opensource (20) Android (19) Forward Mail (19) Google AdWords (19) ไปรษณีย์ (19) Microsoft Windows (18) IKEA (17) Microsoft Office (17) DTAC (16) Google Analytics (16) Google Apps (16) Ubuntu (16) Firefox (14) Microsoft (14) Phishing (14) Bangkok (13) Kasikorn Bank (13) Security (13) บทความดีๆ (13) Google Chrome (12) WordPress (12) Bank (11) Domain Name (11) Seminar (11) Gmail (10) Google Maps (10) Joomla (10) Scripts (10) Ads (9) Bangkok Bank (9) Coupon (9) Paypal (9) Twitter (9) Business (8) Doogle (8) Download (8) IKEA Bangkok (8) IKEA Thailand (8) Javascript (8) Linux (8) Thailand (8) Toyota (8) Web 2.0 (8) Website (8) World Cup 2010 (8) Yahoo (8) ASEAN (7) BTS (7) Books (7) CSS (7) E-Banking (7) Email (7) GoDaddy (7) Internet Banking (7) Olympic 2008 (7) Swedish (7) Youtube (7) ภาพลวงตา (7) 3G (6) AEC (6) AIS (6) Amazon (6) Google Logo (6) Google Translate (6) IKEA Bangna (6) Jaturamitr (6) Sigve Brekke (6) Technology (6) Telenor (6) bcc (6) ซิกเว่ เบรกเก้ (6) ซิคเว่ เบรคเก้ (6) Browsers (5) Doodle (5) Education (5) Hotmail (5) Joke (5) Kbank (5) Norway (5) Office (5) Social Media (5) Steve Jobs (5) Thai King (5) True Move (5) Web Standard (5) iPad (5) iPod (5) ประชาคม เศรษฐกิจอาเซียน (5) รถไฟฟ้าBTS (5) ABAC (4) Affiliates (4) Apps (4) DBD (4) EMS (4) English (4) Google Docs (4) Google Thailand (4) Happy New Year (4) Hi5 (4) Hybrid (4) IE (4) Information (4) Make Money (4) PHP (4) Panda (4) Payment (4) Photoshop (4) SMS (4) Skype (4) Social Network (4) TPS (4) jQuery (4) รถจดประกอบ (4) ลดน้ำหนัก (4) Ajax (3) Bicycle (3) Bike (3) Birthday (3) Blogger (3) Brands (3) Bualuang iBanking (3) Central (3) Certificate (3) China (3) Credit card (3) Design (3) Flood (3) Google Office (3) Groupon (3) HTML (3) Happy Birthday (3) Icon (3) Lazada (3) Leadership (3) Manufacturing Production System (3) Marketing (3) Mobile Banking (3) Monorail (3) Movie (3) Notebook (3) Online Payment (3) Prototype js (3) Search Engine (3) Slide (3) Sports (3) Toyota Production System (3) Training (3) Wifi (3) iPad2 (3) iPhone 5 (3) ค่าจอดรถ (3) น้ำท่วม (3) บัตรประชาชน (3) พม่า (3) ภาษี (3) รถคันแรก (3) ลดความอ้วน (3) ลดต้นขา (3) สวีเดน (3) หุ้น (3) เพื่อน (3) 1-2-CALL (2) 2012 (2) ATM (2) AdSense for domains (2) Airport (2) Amadeus (2) Angry Birds (2) April Fools (2) Bing (2) Black Friday (2) Blackberry (2) Blog (2) CEO (2) CMS (2) Canon (2) Christmas (2) Co-Creation (2) Coke (2) Condo (2) Cool (2) DOS (2) Dhamma (2) E-Business (2) Ebates (2) Evernote (2) Fashion (2) Fellowship (2) Flash (2) Freelance (2) Games (2) Go Online (2) Google Bar (2) Google Buzz (2) Google Chrome Thailand (2) Google Search (2) Google Wave (2) Google Zeitgeist (2) Google+ (2) Hack (2) Hostgator (2) IE6 (2) Instant WordPress (2) Jailbreak (2) K-Merchant on mobile (2) K-Payment Gateway (2) Kaizen (2) Khao Yai (2) King (2) King of Thailand (2) Krungsri (2) LINE (2) Language (2) Logispost (2) Logo (2) MBA (2) MRT (2) MSN (2) Mesothelioma (2) Microsoft Word (2) New Year (2) Outlook (2) PSD (2) Paul Octopus (2) PocketPC (2) Putty (2) QR Code (2) Rabbit Card (2) Ranking (2) Resume (2) SMEs (2) Sense-making (2) Settrade (2) Song (2) Spotify (2) Starbucks (2) Sticker (2) Suvarnabhumi (2) Templates (2) Thaksin (2) The Asbestos Test (2) The Golden Jubilee (2) Time (2) Top 10 (2) Toyota Prius (2) Usability (2) VISA (2) Video (2) Virus (2) VoIP (2) Volvo (2) Wallpaper (2) Web Hosting (2) Webinar (2) Wedding (2) WhatsApp (2) Windows 8 (2) WordPress Multisite (2) Zeitgeist (2) instagram (2) ขายบ้าน (2) ข้าวโอ๊ต (2) ความรัก (2) ตับอักเสบ (2) นาธาน (2) บัตรประชาชนหมดอายุ (2) บุตรบุญธรรม (2) รถไฟฟ้าบีทีเอส (2) วันหยุด (2) สาธุ (2) อันดับ (2) อาหารและเครื่องดื่ม (2) เขาใหญ่ (2) โฆษณา (2) โลจิสโพสต์ (2) ใบขับขี่ (2) "The world map of social networks" (1) #WeLoveKing (1) #jj_forum (1) +1 (1) 10100 (1) 11/11 (1) 18 มงกุฎ (1) 2bbit (1) 4G (1) 4shared (1) 8.9 Quake (1) 80s (1) ABTC (1) API (1) ASUS (1) AVOS (1) AWeber (1) AYF (1) Abbreviations (1) Abhisit (1) Adobe (1) Adobe CS3 Web Design - Workflow (1) Adsl (1) Agoda (1) Air Asia (1) Airport Link (1) Almería (1) Amazeballs (1) Amazing Thailand (1) Amit Singhal (1) AmitSinghal (1) Android 3.0 (1) AnyID (1) Appointment slots (1) Asbestos (1) Asia (1) Asian (1) Asian Martial Arts (1) Atari (1) Auctiva (1) Australia (1) Autopatcher (1) Ayutthaya (1) BIS (1) Bangchak Green Station (1) Bangkok Eye (1) Bangna (1) Bank Note (1) Bank of Thailand (1) Beer (1) Benchmarking (1) Bhuddism (1) Big Mac (1) Bloomberg (1) Blue Ocean (1) Bosch (1) Bridge (1) Brushes (1) Bryant Park (1) Bug (1) Bungkan (1) Burma (1) Business Intelligence (1) Button (1) CC (1) CC Salon (1) CDN (1) CERN (1) CN22 (1) Calendar (1) Call Center (1) Canon MP258 (1) Carl-Gustav Alexander Tartagni (1) Carlaches (1) Cars (1) Categorizing (1) Central Festival Eastville (1) Central World (1) Chat (1) Chillaxing (1) Chinese New Year (1) Chocolates (1) Christian (1) Chromebook (1) City Mart Supermarkets (1) Clock (1) CloudFlare (1) Coca-Cola (1) Coins (1) Commencement Address (1) Company (1) Company Slogans (1) Competition (1) Condom (1) Condom Holder (1) Connecting rod (1) Corporate Culture (1) Craigslist.org (1) Creative Commons (1) Cultural Intelligence (1) Cultural Research (1) Cultural differences (1) Cultural shock (1) Culture (1) Curfew (1) Cylinder block (1) Cylinder head (1) Cylinder liner (1) DBD Academy (1) DFP (1) Danone Activia Women Lead (1) Database (1) Daylight Saving Time (1) Delicious (1) Dell (1) Dell Vostro 5470 (1) Denmark (1) Desert flower (1) Diamond (1) Digital Camera (1) Digital Signage (1) Dinner (1) Dinosaur leg (1) Direct Deposit (1) Dog Lovers (1) Door mat (1) Doteasy (1) Download Statusbar (1) Dream (1) Dreamhost (1) Drive in Australia on Thai licence (1) Driver (1) Drivers (1) Driving Permit (1) DropBox. Box.net (1) Dubai (1) Dynabook (1) E-mail Marketing (1) E16 (1) E4 (1) EU (1) East vs West (1) Easter (1) Eating (1) Egg (1) Enom (1) Entrepreneur (1) Entrepreneurs (1) Error Code (1) Euro 2012 (1) Events (1) Evernote Food (1) Expensive Car Gallery (1) Export (1) Expressway (1) Ext JS (1) Eyelashes (1) FaceLook (1) Facebook Email (1) Facebook Keyboard Shortcuts (1) Facebook Video Calling (1) Fast Browser Search (1) Favicon (1) Female Entrepreneurs (1) Filename List (1) Filmjölk (1) Finnish (1) FireScope (1) Firebug (1) Flappy Bird (1) Flash Drive (1) Flash mob (1) Flintstones (1) Flixya (1) Flu (1) Followers (1) Font (1) Food (1) Foods (1) Football (1) Forex (1) Foursquare (1) Framework (1) Frenemy (1) Fried Ice-cream Recipe (1) Fuel Economy Label (1) Funny 3G Commercial (1) Futsal (1) GPS (1) Gasket (1) Geek (1) Gen Y (1) George C. Marshall (1) Gift (1) Gigtide (1) Goals (1) Gold (1) Google Caffeine (1) Google Calendar (1) Google Campus Ambassador (1) Google Chart (1) Google Cloud Connect (1) Google Data Center (1) Google Drive (1) Google Flights (1) Google Goggles (1) Google Instant (1) Google Latitude (1) Google Map Maker (1) Google Mobile (1) Google Offers (1) Google Project Glass (1) Google Search-based Keyword (1) Google Sites (1) Google Spreadsheets (1) Google Street View (1) Google Sync (1) Google Trader (1) Google Translator Toolkit (1) Google Trends (1) Google Voice (1) Google Wallet (1) Google Website Optimiser (1) Google's Easter Egg (1) Google's Zurich office (1) Google+ invite (1) Google-certified ad networks (1) Googley (1) Goonline.in.th (1) Graduate Programs (1) Great Places (1) Green (1) HDTV (1) HTML5 (1) Handwrite (1) Happy (1) Harddisk (1) Health (1) Hello (1) Helpdesk (1) Herika Fernanda (1) Hi-speed Train (1) Hide My WP (1) High and low context cultures/ communication (1) High and low context cultures/communication (1) High- and low-context cultures/communication (1) Home (1) Homeplus (1) Hostel (1) How to Sleep FREE in Bangkok (1) How will you be maintaining yourself financially while you are in Australia? (1) Hurricane Katrina (1) Hysteria (1) IA (1) ICT (1) IKEA Jobs (1) IMEI (1) Ice Skater (1) In-App Payments (1) India (1) Instant Pages (1) Interbrand (1) International Alphabet (1) Invest (1) Investment (1) Invoice (1) Isetan (1) Jack Welch (1) Japanese (1) Jawbone (1) Jike (1) Jonas Seidler (1) Jordgubbar (1) Junk mail (1) KTB (1) Kanelbullar (1) Kitty (1) Kiwi (1) Kleenex (1) Kopimism (1) Korea (1) Krating Poonpol (1) L'Arc~en~Ciel (1) LHC (1) LMFAO (1) LOVE AT FIRST FLIGHT (1) Languages (1) Laos (1) Laptop (1) Larry Page (1) Laws (1) Layout (1) Learning by doing (1) Legsie (1) Let It Snow (1) Life (1) Lifestyle (1) Lingon (1) LinkedIn (1) Links (1) Lively (1) LivingSocial (1) Local business center (1) London 2012 (1) Love Mosaic (1) Love instagram (1) Loy Krathong (1) Lub D (1) LubD (1) MP145 (1) MP258 (1) MV (1) Mac (1) Maestro Card (1) Managing Diversity in International Context (1) Managing across cultures (1) Manchester United's Thailand Message (1) Map Your Valentine (1) Marcom Trainee (1) Mark Zuckerberg (1) Martin Luther King Jr. (1) McDonald's (1) McDonalds (1) Media Temple (1) Mega Project (1) Mega Upload (1) Merry Christmas (1) Michael Jackson (1) Microsoft Download Manager (1) Middle age (1) Money (1) Moneybookers (1) Most Expensive Car in the World (1) Motorola (1) Multi Monitors (1) Multi-communicative (1) Multi-touch (1) Multitask Mode (1) Music Beta (1) MySQL (1) Myaing Hay Wun (1) Myanmar (1) NECTEC (1) Name Card (1) Nano break (1) Nawamin City Avenue (1) Nawamin Festival Walk (1) Nero (1) Nestle Joya Ice cream (1) Netscape (1) New Media (1) New Orleans (1) Newsweek (1) Nexus (1) Nielsen (1) Nike Plus (1) Nike+ (1) Ninja (1) North Korea leader (1) Nose Gel Dispenser (1) Nyponsoppa (1) OK (1) Oficio (1) Okay (1) Oktoberfest (1) One Day One Price (1) One-2-Call (1) Online Ads (1) Online Business (1) Orkut (1) PC (1) PCWorld (1) PMP (1) Page peel script (1) PageRank (1) Passport (1) Pasta (1) Path (1) Pattaya (1) PayPal Mobile (1) PaySbuy (1) Payment Gatewayม Verified by Visa (1) Pee mak dance (1) Philippines (1) Phone Remote Control (1) Photobomb (1) Piston (1) Piston Displacement (1) Place (1) Playa Case (1) Poem (1) Police (1) PopupPress (1) PopupPress - Popups with Slider & Lightbox for WP (1) Portable Wordpress (1) Present (1) Prinsesstårta (1) Printer (1) PromptPay (1) Prototype (1) QZone (1) Qingming (1) Queen (1) RE-CU (1) Rare Earth (1) Recall (1) Red Bull (1) Reindeer Rudolph the Red Nose (1) Review (1) Rich (1) Riddle (1) Roaming (1) RockMelt (1) Rooftop Bars (1) Router Default Password List (1) Royal Crown (1) Russia (1) Räkor (1) SCB (1) SCB Virtual Credit Card (1) SEX (1) SPS (1) SPSS (1) SQL (1) SQL Dump File Splitter (1) SQLDumpSplitter (1) SSD Host (1) SSD โฮส (1) SSH Command (1) SWIFT (1) Sabertooth filet (1) Salary (1) Samsung Galaxy Tab (1) Santika Pub (1) Scalado (1) Schengen (1) Screenshot (1) Selfie (1) Semlor (1) Sergey Brin (1) Server (1) Shaolin (1) Shopping Online (1) SiPH (1) Siam Paragon (1) Signature (1) Silence of Love (1) Simsimi (1) Singhal (1) Skrill (1) Slogans (1) Smartphone Ergonomics (1) Smoking Kid (1) Snow (1) Solar city (1) Sopa (1) Space (1) Sparkling Mineral Water (1) Spettekaka (1) Spinning (1) Spotify's competitor (1) Stanford (1) Statistics (1) Staycation (1) Stephenson (1) Stereotypes (1) Still Mineral Water (1) Stock (1) Strategy (1) Study (1) Subway (1) Sudoku (1) SugarSync (1) Supply Chain (1) Symbian (1) Symbols (1) Synaptics (1) TH Sarabun PSK (1) THITEE (1) TMB Bank (1) Tablet (1) Taiwan (1) Tarad (1) Taxi (1) Teach Parents Tech (1) TechHive (1) Tesco (1) Tesco Homeplus (1) Thai Airways (1) Thai Stars (1) Thai police (1) Thailand Eco Car First Car Show 2012 (1) Thaitrade (1) The ASEAN Way (1) The Best Spinner (1) The Best Spinner API (1) The Church of Kopimism (1) The Evolution of Search (1) The Kite Runner (1) The Mall (1) The Monkey Banana and Water Spray Experiment (1) The Social Network (1) Themes (1) Timeline (1) Tip (1) Top Ten Most Expensive Cars (1) TouchPad (1) Trailer (1) Trashion (1) Travel (1) Trojan (1) Tsunami (1) Twiends (1) Ultrabooks (1) Unblock Blocked Number (1) Under30CEOs (1) Unlock Code (1) VMware (1) Valentine (1) Valentine's Day (1) Valve (1) Valve cover (1) Varmrökt lax (1) Virtual Store (1) Virtual drive (1) VitaFresh (1) Vk (1) Vodafone (1) Vuvuzela (1) Waris Dirie (1) Waze (1) Web Analytics (1) Web Application (1) WebOn (1) Western Union (1) WhatsApp for iPad (1) WhatsPad (1) WiMP (1) Widget (1) Wikipedia (1) Windows Mobile (1) Wine Bridge Plus (1) Wonder Wheel (1) Woraphan (1) World Happiness Report (1) Worship Day (1) Wushu (1) XHTML (1) XML (1) Xbox (1) Yahoo Pipes (1) Yahoo mail (1) Yandex (1) Yangon (1) YouTube Instant (1) Young Entrepreneurs (1) Young Female Entrepreneurs (1) Za Cosmetic (1) Zebra Crossing (1) bitthailand (1) cheat (1) cheating (1) e-waste (1) earthquake (1) fastest car in the world (1) file (1) findpeopleonplus.com (1) goo.gl (1) hiybbprqag (1) iOS 5 (1) iTunes (1) iframe (1) indoswiftjobinproduction (1) japan (1) march 11 (1) mbrzxpgjys (1) most expensive car (1) most expensive car in the world 2011 (1) multitouch (1) okidoki (1) rename (1) search (1) siwapp (1) smtp (1) tabienrod (1) tokyo (1) windows (1) กทม. (1) กรมธนารักษ์ (1) กรมศุลกากร (1) กรมส่งเสริมการส่งออก (1) กระดาษทิชชู่ Kleenex (1) กระทรวง ICT (1) กระสอบทราย (1) กลิ่นปาก (1) กล้องวงจรปิด (1) การดื่มน้ำ (1) การทักทาย (1) การนอน (1) การสร้างแบรนด์ (1) การอ่าน (1) การเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร (1) ก่อการร้าย (1) ก้านสูบ (1) ขงจื้อ (1) ขงเบ้ง (1) ขนตาปลอม (1) ขยะ (1) ขยะมีพิษ (1) ขยะอิเล็กทรอนิกส์ (1) ของขวัญ (1) ขับรถช่องขวา (1) ขายของ Online (1) ขายยาออนไลน์ (1) ขายส่ง (1) ขาเรียวสวย (1) ขาใหญ่ (1) ขี้ (1) ข้อคิดนักบริหาร (1) ข้าว (1) ครีมเทียม (1) ความจริงวันนี้ (1) ความหมายของการให้ของขวัญ (1) คางสองชั้น (1) คำพังเพย (1) คำพูด (1) คืนภาษี (1) คู่มือรับสถานการณ์น้ำท่วม (1) ค่าครองชีพ (1) ค่าไฟ (1) คําคม (1) จ.บึงกาฬ (1) จดทะเบียนบริษัท (1) จักรยาน (1) จั่นเจา (1) จีน (1) ชาญคอนเดค (1) ชานมไข่มุก (1) ชุดหมีกันน้ำ (1) ซิลิโคน (1) ซู ชิ หมิง (1) ซ่อมนาฬิกาโบราณ (1) ดราม่า (1) ดอทอะไร (1) ดารา (1) ดูแลรถ (1) ตกเครื่องจนตกหลุมรัก (1) ตัน ภาสกรนที (1) ตัวอย่างหนังสือรับรองการทำงานภาษาอังกฤษ (1) ตั้งค่า APN (1) ตั้งชื่อบริษัท (1) ตามรอยพระราชา (1) ต้อหิน (1) ถนน (1) ถมทะเล (1) ถ่าน (1) ทอง (1) ทองเค (1) ทะเบียนบ้านหาย (1) ทะเบียนรถ (1) ทางจักรยาน (1) ทางด่วน (1) ทางม้าลาย (1) ทำงานน้อย (1) ทำตาสองชั้น (1) ทำนายดวง (1) ทำบุญวันเกิด (1) ทีทำงาน (1) ที่ดิน (1) ท่องเที่ยว (1) ท่านผู้นำเกาหลีเหนือ (1) ธนบัตรใหม่ (1) ธนาคารกรุงเทพ (1) ธีรศิลป์ แดงดา (1) ธุรกิจ (1) นนทบุรี (1) นวัตกรรม (1) นังเมียโง่ (1) นามบัตร (1) นาฬิกา Royal Crown (1) นิทรรศการ (1) นิวออร์ลีนส์ (1) น้ำอัดลม (1) น้ำแร่ที่มีฟอง (1) น้ำแร่ไม่มีฟอง (1) บทขออโหสิกรรม (1) บทขออโหสิกรรมเเละอฐิษฐานจิต (1) บทอฐิษฐานจิต (1) บราใต้ผิว (1) บัตร APEC (1) บัตรประชาชนหาย (1) บางบัวทอง (1) บีทีเอส (1) บึงกาฬ (1) บ้านน้ำไม่ท่วม (1) บ้านร้อน (1) ประกันสังคม (1) ประหยัดน้ำมัน (1) ปริมาตรกระบอกสูบ (1) ปลอกสูบ (1) ปลาดอลลี (1) ปลูกคิ้วถาวร (1) ปะเก็น (1) ปัญหาเชาว์ (1) ปิยมหาราชการุณย์ (1) ปูอัด (1) ผลรวมดี (1) ผลไม้ (1) ผังเมือง (1) ผู้ชายเที่ยวกลางคื (1) ผู้นำ (1) ผู้ว่า กทม. (1) ผู้ว่ากทม. (1) ผ้าป่า (1) ฝรั่งเศส (1) ฝาครอบวาล์ว (1) ฝาสูบ (1) พ.ร.บ.จราจร (1) พระสังฆราช (1) พระเจ้าทันใจ (1) พันธมิตร (1) พาสปอร์ตรถยนต์ (1) พิธีการศุลกากรไปรษณีย์ (1) ภาษีพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ (1) มอมเหล้า (1) มะเร็ง (1) มีคุณภาพการศึกษา (1) มือของแม่ (1) มุ้ย (1) ยายกินลำไยน้ำลายยายไหลย้อย (1) ยุโรป (1) รถหาย (1) รถไฟฟ้าBTSเสีย (1) รถไฟฟ้าบีทีเอสเสีย (1) รถไฟฟ้าสายสีเขียว (1) รวมคำถวายกฐิน (1) ระบบสัญญาณกันขโมย (1) ระหว่างประเทศ (1) รัฐบาลสวีเดน (1) รูดอล์ฟ (1) ฤกษ์แต่งงาน (1) ลดต้นแขน (1) ลดพุง (1) ลดไขมัน (1) ลองใจ สามี (1) ลัดดาแลนด์ (1) ลาซาด้า (1) ลานเบียร์ (1) ลิขิตฟ้าชะตาดิน (1) ลุยน้ำท่วม (1) ลูกสูบ (1) วงล้อมหัศจรรย์ (1) วัดบวรนิเวศวิหาร (1) วันช้างไทย (1) วาล์ว (1) วิดพื้น (1) วิถีตัน (1) วิธีลดความอ้วน (1) วิธีลดต้นขา (1) วิธีลดต้นขาใหญ่ (1) วิธีลดหน้าท้อง (1) วิธีเช็คเบอร์ตัวเอง (1) วีซ่า (1) วีซ่าออสเตรเลีย (1) ศัลยกรรม (1) ศัลยกรรมที่เกาหลี (1) ศัลยกรรมน่องแบบเกาหลี (1) ศาลาเวลา (1) ศิริราช (1) ศิริราชใหม่ (1) ศูนย์ปฏิบัติธรรมวชิรญาณ 200 ปี (1) สถาบันผลิตนักธุรกิจอสังหาฯ (1) สบู่เห็ดยามาบูชิทาเกะ (1) สวดมนต์ข้ามปี (1) สวมแหวน (1) สวมแหวนเสริมดวง (1) สสว. (1) สัมภาษณ์งาน (1) สัมมนา (1) สามัคคี (1) สาวหล่อ (1) สำนวนไทย (1) สุขภาพ (1) สุภาษิต (1) สุริยุปราคา (1) สูตรสำเร็จในชีวิต (1) หญิงหล่อ (1) หนีตามกาลิเลโอ (1) หมู่บ้านมิตรประชาเพลส (1) หยุดราชการ (1) หลินปิง (1) หิมะ (1) ห้องทำงาน (1) อกสวย (1) อกหัก (1) อนุโมทนา (1) อริยะ (1) อริยะ พนมยงค์ (1) ออสเตรเลีย (1) อันดับโรงเรียน (1) อาคารภูมิสิริมังคลานุสรณ์ (1) อายัดบัตร (1) ฮวงจุ้ย (1) ฮวงจุ้ยห้องน้ำ (1) ฮิสทีเรีย (1) เกมนกบินลอดท่อ (1) เกษตร-บางใหญ่ (1) เขื่อนคลองท่าด่าน (1) เคน ภูภูมิ (1) เครื่องซักผ้า (1) เงินบำนาญชราภาพ (1) เงินเดือน (1) เงินได้พึงประเมิน (1) เชงเม้ง (1) เชื้อรา (1) เช็งเม้ง (1) เซาะกราว (1) เซ็นทรัลเฟสติวัล อีสวิลล์ (1) เติมวัน (1) เตียงนอน (1) เตือนภัย (1) เทพกรีก (1) เนียน (1) เบอร์มงคล (1) เพชร (1) เพลง (1) เพลาข้อเหวี่ยงม Crank shaft (1) เพิ่มวัน (1) เมนูอาหารคุมน้ำหนัก (1) เมืองใหม่ (1) เรนเดียร์ (1) เรื่องย่อ (1) เรื่องเหลือเชื่อ (1) เว็บบิส (1) เศรษฐกิจ (1) เศรษฐกิจถดถอย (1) เสื้อสูบ (1) เสื้อเชิ้ต (1) เสื้อแดง (1) เหล็กดัด (1) เอี๊ยมกันน้ำ (1) เฮอริเคน แคทรีนา (1) แก้ว พงษ์ประยูร (1) แก้สระลอย (1) แขนใหญ่ (1) แบตเตอรี่ (1) แบรนด์ (1) แยกขยะ (1) โครงการบ้านหนังสืออัจฉริยะ (1) โฆษณากูเกิลโครม ประเทศไทย (1) โฆษณาไทยประกันชีวิต (1) โต๊ะทำงาน (1) โต๊ะเก็บเงิน (1) โฝวกวงซัน (1) โฟร์แชร์ (1) โรคขาดผู้ชายไม่ได้ (1) โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ (1) โรงเรียน (1) โรงเรียนดีมีคุณภาพ (1) โรงเรียนที่ค่าเทอมแพงที่สุดในประเทศไทย (1) ในหลวง (1) ใบ CN22 (1) ใบขับขี่หมดอายุ (1) ไขมันใต้คาง (1) ไข่ (1) ไข่เจียว (1) ไข่ไก่ (1) ไข้หวัดหมู (1) ไทย (1) ไปษณีย์ไทย (1) ไม่ได้ใส่ถุง (1) ไอศกรีมทอด (1)