~ just web development & e-commerce blog


2/13/10

ทำไมเว็บไซต์ช้าหรือล่มบ่อย

เคยไหมเว็บไซต์อยู่ๆ ก็ช้าลงอย่างไม่ทราบสาเหตุ upgrade server เป็นตัวใหม่ก็ยังไม่หาย ล่มแล้วล่ม หาสาเหตุก็ไม่เจอ มืด 8 ด้าน


Database ตอบสนองช้า
มีสาเหตุหลายประการที่ Database จะตอบสนองได้ช้าครับ ปัญหาพวกนี้ไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยการ upgrade server ตัวเดียวนอกจากแยก database ออกเป็นหลายเครื่อง ทำ Database Replication เท่านั้น หากคุณยังไม่มีกะตัง หรือไม่อยากแก้ปัญหาที่ปลายเหตุลองดูสาเหตุของปัญหาด้านล่างกันก่อนนะครับ มีสาเหตุหลักดังนี้

Database ไม่ได้ใส่ index key เอาไว้  อันนี้เป็นปัญหา classic ครับ เป็นคอขวดอันแรกที่จะได้เจอ ส่วนวิธีใส่ index key ก็เข้า phpmyadmin คลิกที่ไอคอนสายฟ้าด้านหลัง field ที่มีการ query “WHERE xxx = ‘yyy’” อยู่บ่อยๆ เพียงเท่านี้การ query ในแต่ละครั้งก็จะเร็วขึ้นเป็นอย่างมากครับ สำหรับตัวช่วยพิจารณาเพิ่ม index ว่าจะเพิ่ม field ใดบ้าง ลองใช้ Mysql Slow Query log ช่วยได้ครับ อ่านวิธีเปิดใช้งาน หากคุณเช่า host อยู่ลองสอบถาม Host เค้าอาจจะมีเปิดให้อยู่แล้ว เพียงแต่สอบถาม path ที่เก็บ Log ตัวนี้เท่าน้้นก็ได้ครับ

จำนวน Query ต่อหน้ามีเยอะเกินไป อาจเกิดจากคุณใส่ query ไว้ใน loop หากแยกออกมา query อีกแบบ เพื่อให้ query ครั้งเดียว แล้วมาใช้ php หรือ server side script ช่วยกรองข้อมูลแทน จะช่วยได้ครับ หรืออาจเกิดจากคุณใช้ framework แล้วมี bug ของ framework ที่ทำให้เกิด query ที่ไม่จำเป็นจำนวนมากได้เช่นกัน ต้องลองตรวจสอบดูครับ

เว็บไซต์ของคุณไม่มีการใช้งาน Cache โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Memcache ครับ เมื่อมีคนเข้าเว็บไซต์คุณมากๆ แล้ว memcache จะมีส่วนช่วยในการปรับปรุง performance ของคุณอย่างมาก เนื่องจากช่วยลดภาระการ query database ให้ไปเรียกใช้ข้อมูลจากใน memory (ซึ่งเร็วกว่าการ query database ซึ่งอ่านจาก disk มากกว่า 10 เท่า) ตัวนี้หากทาง host ของคุณไม่ได้ติดตั้งไว้ให้คงจะลำบากหน่อยครับ หรือหากใครมี server เป็นของตัวเองแนะนำให้ติดตั้งใช้งานเลยครับ โดยเราจะต้องเปลี่ยนพฤติกรรมการเขียน code ของเราใน php หรือ server side script อื่นๆ ด้วยเนื่องจากต้องสั่งให้ทดลองดึงจาก memcache ก่อน หากไม่มีค่าค่อยดึงจาก database โดยคุณจะต้องเป็นคนตัดสินใจเองว่าข้อมูลใดจะเก็บลง memcache อะไรจะไม่เก็บ

Table ถูก Lock บ่อย ปัญหานี้ควรแก้ไขปัญหาในข้อ 1-3 มาก่อนแล้ว เนื่องจากปัญหานี้จะเกิดขึ้นเมื่อมีผู้ใช้งานเยอะมากจริงๆ แล้วเท่านั้น ปัญหานี้เกิดจากปกติแล้วหาก Table มีการ update หรือ Insert ตัว Table จะถูก Lock ไม่ให้อ่านหรือเขียนข้อมูลในขณะนั้น และหากมีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้น ต่อมาให้พิจารณาลด Query จำพวก update, insert ที่กระทำกับ Table ที่ถูก Lock ที่ไม่จำเป็นลงให้มากที่สุด และสุดท้ายคือหากคุณสามารถเปลี่ยน Database Engine เป็น InnoDB ที่ Table นั้นๆ ได้ (Default ทั่วไปมักเป็น MyISAM) ก็ให้ทำไปเลยครับเนื่องจาก InnoDB จะ Lock แค่ row ที่ถูก update หรือ Insert ไม่ Lock ทั้ง table จึงช่วยเรื่องนี้ได้มาก แต่ทั้งนี้และทั้งนั้นการแปลงจาก MyISAM มาเป็น InnoDB จะมีข้อจำกัดบางเรื่องอยู่เช่นมีการจำกัดขนาดความจุสูงสุดต่อ row ควรศึกษาข้อมูลดีๆ ก่อนเปลี่ยนครับ

CPU Server ขึ้นสูง
โดยปกติแล้ว CPU Server หากเป็นเว็บไซต์ธรรมดาทั่วไปโอกาสที่จะขึ้นสูงถึงเกือบ 100% มีต่ำมากครับ ขนาดเว็บเกมของผมเองส่วนใหญ่ยังขึ้นไม่ค่อยเกิน 20% เลยครับ ยกเว็นเป็นเว็บไซต์เฉพาะทางจริงๆ สาเหตุของการใช้งาน CPU มากเกินไปมีดังนี้ครับ

Script php หรือ server side อื่นๆ ของคุณมีปัญหา พูดง่ายๆ คือคุณเขียน code ห่วย ทำอะไรไม่เข้าท่าไว้นั่นเอง เช่นอาจมีการวนลูปเรียกคำสั่งบางอย่างซ้ำๆ กันมากเกินไป อันนี้คงต้องลองไล่หาดูเองละครับ
คุณมี Background Process บางอย่างเยอะ เช่น เว็บของคุณมีการเรียกใช้งาน command บางอย่างที่ต้องเรียกโปรแกรมอื่นผ่าน shell ตัวโปรแกรมอื่นนี่แหละที่อาจจะเป็นสาเหตุทำให้ CPU ทำงานหนักก็เป็นได้ เช่น เว็บไซต์คุณเป็นเว็บแชร์วิดีโอ ต้องมีการใช้งาน ffmpeg เพื่อย่อขนาดวิดีโอ หรือเว็บไซต์คุณมีการใช้งาน resize หรือ operation อื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการจัดการรูปภาพอยู่บ่อยๆ ตรงนี้ก็อาจเป็นสาเหตุประการสำคัญได้เช่นกัน

Memory ไม่พอ
เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่มักจะเกิด หลังจากผ่าน Database ช้าและ CPU ทำงานหนักมาแล้ว (แต่ทั้งนี้และทั้งนั้น มันอาจจะเกิดก่อนสองปัญหาใหญ่ด้านบนก็ได้ เพียงแต่โอกาสค่อนข้างน้อยกว่ามาก) มีสาเหตุดังนี้
Script php หรือ server side อื่นๆ ของคุณมีการบริโภค memory มหาศาล - เช่นมีการสร้าง object จาก class ที่ไม่จำเป็นอยู่ใน loop ตลอดเวลา ทางที่ดีหาก object ตัวไหนไม่มีการใช้งานแล้วก็ให้สั่ง destroy คือ memory หลังใช้งานเสร็จด้วยครับ ซึ่งตรงนี้ในแต่ละภาษาจะไม่เหมือนกันเลย ต้องศึกษาต่อเองครับ แต่สำหรับ php ก็เพียงสั่ง $var = null; เท่านั้นครับ

Process Apache ของคุณแต่ละ process กิน memory มากเกินไป - อันนี้เป็นผลสืบเนื่องมาจากข้อ 1 ครับคือมี script บางส่วนที่กิน memory เยอะ จึงส่งผลมายัง Apache ด้วย โดยจะมีวิธีแก้ปัญหาเฉพาะหน้าอยู่ช่วยให้เรามาแก้ที่ server แบบชั่วคราวไปก่อนระหว่างที่ไปไล่หาตัวการที่แท้จริงใน script โดยการไปแก้ไข apache config ในส่วนของ MaxRequestsPerChild หากเป็น 0 อยู่แสดงว่าเป็น unlimit ครับ ไม่ดีแน่ ทิ้งไว้นานๆ memory ของเราจะถูกสูบจนหมด ให้เซ็ตค่าในช่วงราวๆ 50-200 ก็พอครับ ทั้งนี้และทั้งนั้นขึ้นกับประเภทการใช้งานเว็บไซต์ของคุณเองอยู่ดีว่าค่าไหนที่เหมาะสมที่สุดอยู่ดี อย่ายึดติดกับเลขที่ผมเสนอมากเกินไป สรุปง่ายๆ ว่าเซ็ตเป็นอะไรแล้วรัน server ไปนานๆ memory ของแต่ละ process ไม่พุ่งเพิ่มจากตอนพึ่งเริ่ม start apache มากนักก็ค่านั้นแหละครับ หากเซ็ตค่านี้น้อยเกินไปอาจจะทำให้ server ช้าแทนได้

Server crash บ่อย
อันนี้เป็นผลที่เกิดจาก Database รับ Load ไม่ไหวจริงๆ, CPU ทะลุ 100%, ใช้งาน Memory เกินกว่าที่มี ทำให้ต้องไปใช้ swap แทน ฯลฯ หรือก็คือปัญหา 3 หัวข้อใหญ่ด้านบนมันดำเนินมาถึงขั้นเลวร้ายแล้วนั่นเอง มีวิธีแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าดังนี้ (สุดท้ายต้องไปแก้ที่ 3 หัวข้อใหญ่ด้านบนอยู่ดีนะครับ นี่แค่ชั่วคราวเท่านั้น)

ลดค่า MaxClients ใน apache config ลง - MaxClients เป็นจำนวน process ที่ apache จะสร้าง ยิ่งเซ็ตเยอะ จะยิ่งรองรับคนปริมาณมากได้ดีขึ้น แต่ก็ใช้เซ็ตให้น้อยลงเพื่อป้องกัน server crash ได้เช่นกัน ค่าตัวนี้หากเซ็ตน้อยเกินไปเว็บจะช้ามากครับ แต่ก็ดีกว่า server crash ไม่ใช่เหรอครับ วิธีนี้ช่วยแก้ปัญหาที่เกิดจาก 3 ปัญหาใหญ่ได้ทั้งหมด แต่ก็แลกมากับความช้าของ server ระหว่างที่ server ทำงานช้า ก็รีบๆ หาตัวการที่แท้จริงให้ได้ไวๆ นะครับ

ตั้ง cron restart apache service - หากเว็บคุณล่มเนื่องจากใช้งานไปนานๆ แล้ว Memory ล้น เสมอๆ วิธีนี้ช่วยได้ครับ ความถี่ขึ้นกับว่า memory คุณหมดเร็วแค่ไหน และต้องการให้ล่มไม่เกินกี่นาที (ของผม 10 นาที) วิธีนี้ผมไม่แน่ใจว่ามีข้อเสียหรือเปล่า แต่เท่าที่ลองมายังไม่เกิดปัญหาอะไรครับ (แต่อย่าตั้ง cron restart mysql service เชียวนะ ผมไม่รับรองความปลอดภัย อาจทำให้ database บางส่วนไม่ update หรือหายบ่อยๆ ได้)
ตั้ง cron reboot เครื่อง - คล้ายกับข้อ 2 หาก memory ยังไม่เคลียร์ แต่อันนี้ reboot มันทั้งเครื่องเลย ปกติการ reboot จะใช้เวลากว่าเว็บจะกลับมาใช้งานได้ ดังนั้นอย่าตั้งถี่เกินไปนะครับอันนี้ไม่แนะนำให้ reboot เกินวันละครั้งถ้าอาการไม่หนักจริงๆ

เพิ่มค่า max_connections ใน mysql config (my.cnf) - ใช้กรณี Database ขึ้น too many connection บ่อยๆ เท่านั้นครับ ก็ลองเพิ่มค่านี้ดูครับ

upgrade server - option นี้สำหรับคนมีตัง และต้องการความรวดเร็วในการแก้ปัญหาครับ 555 หรือว่าแก้ตามที่ผมบอกทุกอย่างแล้วแต่ไม่ช่วยให้อะไรดีขึ้น แต่ทั้งนี้และทั้งนั้นควร upgrade ให้ถูกส่วนนะครับ ดังนี้
Database ตอบสนองช้า - ในขั้นต้นคือแยกเครื่องที่รัน script ออกจากเครื่องที่รัน Database ก่อนครับ ไม่ให้รันอยู่เครื่องเดียวกัน หากทำแล้วยังไม่ช่วยต้องเพิ่มเครื่อง Database เข้าไปอีก และกรณีมี Database มากกว่า 1 เครื่องต้องทำ Database Replication ด้วยเพื่อให้ database แต่ละเครื่องมีข้อมูลที่เหมือนๆ กันตลอด 24 ชั่วโมง

CPU Server ขึ้นสูง
เปลี่ยน CPU ครับ ตรงๆ ตัว

Memory ไม่พอ
ตรงนี้อาจเกิดจาก Script กับ Database ใช้ RAM ร่วมกันจึง Memory ไม่พอด้วย นอกจากเพิ่ม RAM แล้วก็ควรจะแยกเครื่องที่รัน script ออกจาก Database ด้วยเช่นกัน

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
There was an error in this gadget

Followers

Follow by Email

Tags

Tips (218) News (216) Knowledges (150) Google (149) Web Development (46) Funny (44) Internet (39) eBay (34) SEO (28) Sweden (26) Free (23) Mobile Phones (23) Apple (22) Thailand Post (22) E-Commerce (21) Google AdSense (21) IT (21) Software (21) iPhone (21) ไปรษณีย์ไทย (21) Facebook (20) Jobs (20) Opensource (20) Android (19) Forward Mail (19) Google AdWords (19) ไปรษณีย์ (19) Microsoft Windows (18) IKEA (17) Microsoft Office (17) DTAC (16) Google Analytics (16) Google Apps (16) Ubuntu (16) Firefox (14) Microsoft (14) Phishing (14) Bangkok (13) Kasikorn Bank (13) Security (13) บทความดีๆ (13) Google Chrome (12) WordPress (12) Bank (11) Domain Name (11) Seminar (11) Gmail (10) Google Maps (10) Joomla (10) Scripts (10) Ads (9) Bangkok Bank (9) Coupon (9) Paypal (9) Twitter (9) Business (8) Doogle (8) Download (8) IKEA Bangkok (8) IKEA Thailand (8) Javascript (8) Linux (8) Thailand (8) Toyota (8) Web 2.0 (8) Website (8) World Cup 2010 (8) Yahoo (8) ASEAN (7) BTS (7) Books (7) CSS (7) E-Banking (7) Email (7) GoDaddy (7) Internet Banking (7) Olympic 2008 (7) Swedish (7) Youtube (7) ภาพลวงตา (7) 3G (6) AEC (6) AIS (6) Amazon (6) Google Logo (6) Google Translate (6) IKEA Bangna (6) Jaturamitr (6) Sigve Brekke (6) Technology (6) Telenor (6) bcc (6) ซิกเว่ เบรกเก้ (6) ซิคเว่ เบรคเก้ (6) Browsers (5) Doodle (5) Education (5) Hotmail (5) Joke (5) Kbank (5) Norway (5) Office (5) Social Media (5) Steve Jobs (5) Thai King (5) True Move (5) Web Standard (5) iPad (5) iPod (5) ประชาคม เศรษฐกิจอาเซียน (5) รถไฟฟ้าBTS (5) ABAC (4) Affiliates (4) Apps (4) DBD (4) EMS (4) English (4) Google Docs (4) Google Thailand (4) Happy New Year (4) Hi5 (4) Hybrid (4) IE (4) Information (4) Make Money (4) PHP (4) Panda (4) Payment (4) Photoshop (4) SMS (4) Skype (4) Social Network (4) TPS (4) jQuery (4) รถจดประกอบ (4) ลดน้ำหนัก (4) Ajax (3) Bicycle (3) Bike (3) Birthday (3) Blogger (3) Brands (3) Bualuang iBanking (3) Central (3) Certificate (3) China (3) Credit card (3) Design (3) Flood (3) Google Office (3) Groupon (3) HTML (3) Happy Birthday (3) Icon (3) Lazada (3) Leadership (3) Manufacturing Production System (3) Marketing (3) Mobile Banking (3) Monorail (3) Movie (3) Notebook (3) Online Payment (3) Prototype js (3) Search Engine (3) Slide (3) Sports (3) Toyota Production System (3) Training (3) Wifi (3) iPad2 (3) iPhone 5 (3) ค่าจอดรถ (3) น้ำท่วม (3) บัตรประชาชน (3) พม่า (3) ภาษี (3) รถคันแรก (3) ลดความอ้วน (3) ลดต้นขา (3) สวีเดน (3) หุ้น (3) เพื่อน (3) 1-2-CALL (2) 2012 (2) ATM (2) AdSense for domains (2) Airport (2) Amadeus (2) Angry Birds (2) April Fools (2) Bing (2) Black Friday (2) Blackberry (2) Blog (2) CEO (2) CMS (2) Canon (2) Christmas (2) Co-Creation (2) Coke (2) Condo (2) Cool (2) DOS (2) Dhamma (2) E-Business (2) Ebates (2) Evernote (2) Fashion (2) Fellowship (2) Flash (2) Freelance (2) Games (2) Go Online (2) Google Bar (2) Google Buzz (2) Google Chrome Thailand (2) Google Search (2) Google Wave (2) Google Zeitgeist (2) Google+ (2) Hack (2) Hostgator (2) IE6 (2) Instant WordPress (2) Jailbreak (2) K-Merchant on mobile (2) K-Payment Gateway (2) Kaizen (2) Khao Yai (2) King (2) King of Thailand (2) Krungsri (2) LINE (2) Language (2) Logispost (2) Logo (2) MBA (2) MRT (2) MSN (2) Mesothelioma (2) Microsoft Word (2) New Year (2) Outlook (2) PSD (2) Paul Octopus (2) PocketPC (2) Putty (2) QR Code (2) Rabbit Card (2) Ranking (2) Resume (2) SMEs (2) Sense-making (2) Settrade (2) Song (2) Spotify (2) Starbucks (2) Sticker (2) Suvarnabhumi (2) Templates (2) Thaksin (2) The Asbestos Test (2) The Golden Jubilee (2) Time (2) Top 10 (2) Toyota Prius (2) Usability (2) VISA (2) Video (2) Virus (2) VoIP (2) Volvo (2) Wallpaper (2) Web Hosting (2) Webinar (2) Wedding (2) WhatsApp (2) Windows 8 (2) WordPress Multisite (2) Zeitgeist (2) instagram (2) ขายบ้าน (2) ข้าวโอ๊ต (2) ความรัก (2) ตับอักเสบ (2) นาธาน (2) บัตรประชาชนหมดอายุ (2) บุตรบุญธรรม (2) รถไฟฟ้าบีทีเอส (2) วันหยุด (2) สาธุ (2) อันดับ (2) อาหารและเครื่องดื่ม (2) เขาใหญ่ (2) โฆษณา (2) โลจิสโพสต์ (2) ใบขับขี่ (2) "The world map of social networks" (1) #WeLoveKing (1) #jj_forum (1) +1 (1) 10100 (1) 11/11 (1) 18 มงกุฎ (1) 2bbit (1) 4G (1) 4shared (1) 8.9 Quake (1) 80s (1) ABTC (1) API (1) ASUS (1) AVOS (1) AWeber (1) AYF (1) Abbreviations (1) Abhisit (1) Adobe (1) Adobe CS3 Web Design - Workflow (1) Adsl (1) Agoda (1) Air Asia (1) Airport Link (1) Almería (1) Amazeballs (1) Amazing Thailand (1) Amit Singhal (1) AmitSinghal (1) Android 3.0 (1) AnyID (1) Appointment slots (1) Asbestos (1) Asia (1) Asian (1) Asian Martial Arts (1) Atari (1) Auctiva (1) Australia (1) Autopatcher (1) Ayutthaya (1) BIS (1) Bangchak Green Station (1) Bangkok Eye (1) Bangna (1) Bank Note (1) Bank of Thailand (1) Beer (1) Benchmarking (1) Bhuddism (1) Big Mac (1) Bloomberg (1) Blue Ocean (1) Bosch (1) Bridge (1) Brushes (1) Bryant Park (1) Bug (1) Bungkan (1) Burma (1) Business Intelligence (1) Button (1) CC (1) CC Salon (1) CDN (1) CERN (1) CN22 (1) Calendar (1) Call Center (1) Canon MP258 (1) Carl-Gustav Alexander Tartagni (1) Carlaches (1) Cars (1) Categorizing (1) Central Festival Eastville (1) Central World (1) Chat (1) Chillaxing (1) Chinese New Year (1) Chocolates (1) Christian (1) Chromebook (1) City Mart Supermarkets (1) Clock (1) CloudFlare (1) Coca-Cola (1) Coins (1) Commencement Address (1) Company (1) Company Slogans (1) Competition (1) Condom (1) Condom Holder (1) Connecting rod (1) Corporate Culture (1) Craigslist.org (1) Creative Commons (1) Cultural Intelligence (1) Cultural Research (1) Cultural differences (1) Cultural shock (1) Culture (1) Curfew (1) Cylinder block (1) Cylinder head (1) Cylinder liner (1) DBD Academy (1) DFP (1) Danone Activia Women Lead (1) Database (1) Daylight Saving Time (1) Delicious (1) Dell (1) Dell Vostro 5470 (1) Denmark (1) Desert flower (1) Diamond (1) Digital Camera (1) Digital Signage (1) Dinner (1) Dinosaur leg (1) Direct Deposit (1) Dog Lovers (1) Door mat (1) Doteasy (1) Download Statusbar (1) Dream (1) Dreamhost (1) Drive in Australia on Thai licence (1) Driver (1) Drivers (1) Driving Permit (1) DropBox. Box.net (1) Dubai (1) Dynabook (1) E-mail Marketing (1) E16 (1) E4 (1) EU (1) East vs West (1) Easter (1) Eating (1) Egg (1) Enom (1) Entrepreneur (1) Entrepreneurs (1) Error Code (1) Euro 2012 (1) Events (1) Evernote Food (1) Expensive Car Gallery (1) Export (1) Expressway (1) Ext JS (1) Eyelashes (1) FaceLook (1) Facebook Email (1) Facebook Keyboard Shortcuts (1) Facebook Video Calling (1) Fast Browser Search (1) Favicon (1) Female Entrepreneurs (1) Filename List (1) Filmjölk (1) Finnish (1) FireScope (1) Firebug (1) Flappy Bird (1) Flash Drive (1) Flash mob (1) Flintstones (1) Flixya (1) Flu (1) Followers (1) Font (1) Food (1) Foods (1) Football (1) Forex (1) Foursquare (1) Framework (1) Frenemy (1) Fried Ice-cream Recipe (1) Fuel Economy Label (1) Funny 3G Commercial (1) Futsal (1) GPS (1) Gasket (1) Geek (1) Gen Y (1) George C. Marshall (1) Gift (1) Gigtide (1) Goals (1) Gold (1) Google Caffeine (1) Google Calendar (1) Google Campus Ambassador (1) Google Chart (1) Google Cloud Connect (1) Google Data Center (1) Google Drive (1) Google Flights (1) Google Goggles (1) Google Instant (1) Google Latitude (1) Google Map Maker (1) Google Mobile (1) Google Offers (1) Google Project Glass (1) Google Search-based Keyword (1) Google Sites (1) Google Spreadsheets (1) Google Street View (1) Google Sync (1) Google Trader (1) Google Translator Toolkit (1) Google Trends (1) Google Voice (1) Google Wallet (1) Google Website Optimiser (1) Google's Easter Egg (1) Google's Zurich office (1) Google+ invite (1) Google-certified ad networks (1) Googley (1) Goonline.in.th (1) Graduate Programs (1) Great Places (1) Green (1) HDTV (1) HTML5 (1) Handwrite (1) Happy (1) Harddisk (1) Health (1) Hello (1) Helpdesk (1) Herika Fernanda (1) Hi-speed Train (1) Hide My WP (1) High and low context cultures/ communication (1) High and low context cultures/communication (1) High- and low-context cultures/communication (1) Home (1) Homeplus (1) Hostel (1) How to Sleep FREE in Bangkok (1) How will you be maintaining yourself financially while you are in Australia? (1) Hurricane Katrina (1) Hysteria (1) IA (1) ICT (1) IKEA Jobs (1) IMEI (1) Ice Skater (1) In-App Payments (1) India (1) Instant Pages (1) Interbrand (1) International Alphabet (1) Invest (1) Investment (1) Invoice (1) Isetan (1) Jack Welch (1) Japanese (1) Jawbone (1) Jike (1) Jonas Seidler (1) Jordgubbar (1) Junk mail (1) KTB (1) Kanelbullar (1) Kitty (1) Kiwi (1) Kleenex (1) Kopimism (1) Korea (1) Krating Poonpol (1) L'Arc~en~Ciel (1) LHC (1) LMFAO (1) LOVE AT FIRST FLIGHT (1) Languages (1) Laos (1) Laptop (1) Larry Page (1) Laws (1) Layout (1) Learning by doing (1) Legsie (1) Let It Snow (1) Life (1) Lifestyle (1) Lingon (1) LinkedIn (1) Links (1) Lively (1) LivingSocial (1) Local business center (1) London 2012 (1) Love Mosaic (1) Love instagram (1) Loy Krathong (1) Lub D (1) LubD (1) MP145 (1) MP258 (1) MV (1) Mac (1) Maestro Card (1) Managing Diversity in International Context (1) Managing across cultures (1) Manchester United's Thailand Message (1) Map Your Valentine (1) Marcom Trainee (1) Mark Zuckerberg (1) Martin Luther King Jr. (1) McDonald's (1) McDonalds (1) Media Temple (1) Mega Project (1) Mega Upload (1) Merry Christmas (1) Michael Jackson (1) Microsoft Download Manager (1) Middle age (1) Money (1) Moneybookers (1) Most Expensive Car in the World (1) Motorola (1) Multi Monitors (1) Multi-communicative (1) Multi-touch (1) Multitask Mode (1) Music Beta (1) MySQL (1) Myaing Hay Wun (1) Myanmar (1) NECTEC (1) Name Card (1) Nano break (1) Nawamin City Avenue (1) Nawamin Festival Walk (1) Nero (1) Nestle Joya Ice cream (1) Netscape (1) New Media (1) New Orleans (1) Newsweek (1) Nexus (1) Nielsen (1) Nike Plus (1) Nike+ (1) Ninja (1) North Korea leader (1) Nose Gel Dispenser (1) Nyponsoppa (1) OK (1) Oficio (1) Okay (1) Oktoberfest (1) One Day One Price (1) One-2-Call (1) Online Ads (1) Online Business (1) Orkut (1) PC (1) PCWorld (1) PMP (1) Page peel script (1) PageRank (1) Passport (1) Pasta (1) Path (1) Pattaya (1) PayPal Mobile (1) PaySbuy (1) Payment Gatewayม Verified by Visa (1) Pee mak dance (1) Philippines (1) Phone Remote Control (1) Photobomb (1) Piston (1) Piston Displacement (1) Place (1) Playa Case (1) Poem (1) Police (1) PopupPress (1) PopupPress - Popups with Slider & Lightbox for WP (1) Portable Wordpress (1) Present (1) Prinsesstårta (1) Printer (1) PromptPay (1) Prototype (1) QZone (1) Qingming (1) Queen (1) RE-CU (1) Rare Earth (1) Recall (1) Red Bull (1) Reindeer Rudolph the Red Nose (1) Review (1) Rich (1) Riddle (1) Roaming (1) RockMelt (1) Rooftop Bars (1) Router Default Password List (1) Royal Crown (1) Russia (1) Räkor (1) SCB (1) SCB Virtual Credit Card (1) SEX (1) SPS (1) SPSS (1) SQL (1) SQL Dump File Splitter (1) SQLDumpSplitter (1) SSD Host (1) SSD โฮส (1) SSH Command (1) SWIFT (1) Sabertooth filet (1) Salary (1) Samsung Galaxy Tab (1) Santika Pub (1) Scalado (1) Schengen (1) Screenshot (1) Selfie (1) Semlor (1) Sergey Brin (1) Server (1) Shaolin (1) Shopping Online (1) SiPH (1) Siam Paragon (1) Signature (1) Silence of Love (1) Simsimi (1) Singhal (1) Skrill (1) Slogans (1) Smartphone Ergonomics (1) Smoking Kid (1) Snow (1) Solar city (1) Sopa (1) Space (1) Sparkling Mineral Water (1) Spettekaka (1) Spinning (1) Spotify's competitor (1) Stanford (1) Statistics (1) Staycation (1) Stephenson (1) Stereotypes (1) Still Mineral Water (1) Stock (1) Strategy (1) Study (1) Subway (1) Sudoku (1) SugarSync (1) Supply Chain (1) Symbian (1) Symbols (1) Synaptics (1) TH Sarabun PSK (1) THITEE (1) TMB Bank (1) Tablet (1) Taiwan (1) Tarad (1) Taxi (1) Teach Parents Tech (1) TechHive (1) Tesco (1) Tesco Homeplus (1) Thai Airways (1) Thai Stars (1) Thai police (1) Thailand Eco Car First Car Show 2012 (1) Thaitrade (1) The ASEAN Way (1) The Best Spinner (1) The Best Spinner API (1) The Church of Kopimism (1) The Evolution of Search (1) The Kite Runner (1) The Mall (1) The Monkey Banana and Water Spray Experiment (1) The Social Network (1) Themes (1) Timeline (1) Tip (1) Top Ten Most Expensive Cars (1) TouchPad (1) Trailer (1) Trashion (1) Travel (1) Trojan (1) Tsunami (1) Twiends (1) Ultrabooks (1) Unblock Blocked Number (1) Under30CEOs (1) Unlock Code (1) VMware (1) Valentine (1) Valentine's Day (1) Valve (1) Valve cover (1) Varmrökt lax (1) Virtual Store (1) Virtual drive (1) VitaFresh (1) Vk (1) Vodafone (1) Vuvuzela (1) Waris Dirie (1) Waze (1) Web Analytics (1) Web Application (1) WebOn (1) Western Union (1) WhatsApp for iPad (1) WhatsPad (1) WiMP (1) Widget (1) Wikipedia (1) Windows Mobile (1) Wine Bridge Plus (1) Wonder Wheel (1) Woraphan (1) World Happiness Report (1) Worship Day (1) Wushu (1) XHTML (1) XML (1) Xbox (1) Yahoo Pipes (1) Yahoo mail (1) Yandex (1) Yangon (1) YouTube Instant (1) Young Entrepreneurs (1) Young Female Entrepreneurs (1) Za Cosmetic (1) Zebra Crossing (1) bitthailand (1) cheat (1) cheating (1) e-waste (1) earthquake (1) fastest car in the world (1) file (1) findpeopleonplus.com (1) goo.gl (1) hiybbprqag (1) iOS 5 (1) iTunes (1) iframe (1) indoswiftjobinproduction (1) japan (1) march 11 (1) mbrzxpgjys (1) most expensive car (1) most expensive car in the world 2011 (1) multitouch (1) okidoki (1) rename (1) search (1) siwapp (1) smtp (1) tabienrod (1) tokyo (1) windows (1) กทม. (1) กรมธนารักษ์ (1) กรมศุลกากร (1) กรมส่งเสริมการส่งออก (1) กระดาษทิชชู่ Kleenex (1) กระทรวง ICT (1) กระสอบทราย (1) กลิ่นปาก (1) กล้องวงจรปิด (1) การดื่มน้ำ (1) การทักทาย (1) การนอน (1) การสร้างแบรนด์ (1) การอ่าน (1) การเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร (1) ก่อการร้าย (1) ก้านสูบ (1) ขงจื้อ (1) ขงเบ้ง (1) ขนตาปลอม (1) ขยะ (1) ขยะมีพิษ (1) ขยะอิเล็กทรอนิกส์ (1) ของขวัญ (1) ขับรถช่องขวา (1) ขายของ Online (1) ขายยาออนไลน์ (1) ขายส่ง (1) ขาเรียวสวย (1) ขาใหญ่ (1) ขี้ (1) ข้อคิดนักบริหาร (1) ข้าว (1) ครีมเทียม (1) ความจริงวันนี้ (1) ความหมายของการให้ของขวัญ (1) คางสองชั้น (1) คำพังเพย (1) คำพูด (1) คืนภาษี (1) คู่มือรับสถานการณ์น้ำท่วม (1) ค่าครองชีพ (1) ค่าไฟ (1) คําคม (1) จ.บึงกาฬ (1) จดทะเบียนบริษัท (1) จักรยาน (1) จั่นเจา (1) จีน (1) ชาญคอนเดค (1) ชานมไข่มุก (1) ชุดหมีกันน้ำ (1) ซิลิโคน (1) ซู ชิ หมิง (1) ซ่อมนาฬิกาโบราณ (1) ดราม่า (1) ดอทอะไร (1) ดารา (1) ดูแลรถ (1) ตกเครื่องจนตกหลุมรัก (1) ตัน ภาสกรนที (1) ตัวอย่างหนังสือรับรองการทำงานภาษาอังกฤษ (1) ตั้งค่า APN (1) ตั้งชื่อบริษัท (1) ตามรอยพระราชา (1) ต้อหิน (1) ถนน (1) ถมทะเล (1) ถ่าน (1) ทอง (1) ทองเค (1) ทะเบียนบ้านหาย (1) ทะเบียนรถ (1) ทางจักรยาน (1) ทางด่วน (1) ทางม้าลาย (1) ทำงานน้อย (1) ทำตาสองชั้น (1) ทำนายดวง (1) ทำบุญวันเกิด (1) ทีทำงาน (1) ที่ดิน (1) ท่องเที่ยว (1) ท่านผู้นำเกาหลีเหนือ (1) ธนบัตรใหม่ (1) ธนาคารกรุงเทพ (1) ธีรศิลป์ แดงดา (1) ธุรกิจ (1) นนทบุรี (1) นวัตกรรม (1) นังเมียโง่ (1) นามบัตร (1) นาฬิกา Royal Crown (1) นิทรรศการ (1) นิวออร์ลีนส์ (1) น้ำอัดลม (1) น้ำแร่ที่มีฟอง (1) น้ำแร่ไม่มีฟอง (1) บทขออโหสิกรรม (1) บทขออโหสิกรรมเเละอฐิษฐานจิต (1) บทอฐิษฐานจิต (1) บราใต้ผิว (1) บัตร APEC (1) บัตรประชาชนหาย (1) บางบัวทอง (1) บีทีเอส (1) บึงกาฬ (1) บ้านน้ำไม่ท่วม (1) บ้านร้อน (1) ประกันสังคม (1) ประหยัดน้ำมัน (1) ปริมาตรกระบอกสูบ (1) ปลอกสูบ (1) ปลาดอลลี (1) ปลูกคิ้วถาวร (1) ปะเก็น (1) ปัญหาเชาว์ (1) ปิยมหาราชการุณย์ (1) ปูอัด (1) ผลรวมดี (1) ผลไม้ (1) ผังเมือง (1) ผู้ชายเที่ยวกลางคื (1) ผู้นำ (1) ผู้ว่า กทม. (1) ผู้ว่ากทม. (1) ผ้าป่า (1) ฝรั่งเศส (1) ฝาครอบวาล์ว (1) ฝาสูบ (1) พ.ร.บ.จราจร (1) พระสังฆราช (1) พระเจ้าทันใจ (1) พันธมิตร (1) พาสปอร์ตรถยนต์ (1) พิธีการศุลกากรไปรษณีย์ (1) ภาษีพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ (1) มอมเหล้า (1) มะเร็ง (1) มีคุณภาพการศึกษา (1) มือของแม่ (1) มุ้ย (1) ยายกินลำไยน้ำลายยายไหลย้อย (1) ยุโรป (1) รถหาย (1) รถไฟฟ้าBTSเสีย (1) รถไฟฟ้าบีทีเอสเสีย (1) รถไฟฟ้าสายสีเขียว (1) รวมคำถวายกฐิน (1) ระบบสัญญาณกันขโมย (1) ระหว่างประเทศ (1) รัฐบาลสวีเดน (1) รูดอล์ฟ (1) ฤกษ์แต่งงาน (1) ลดต้นแขน (1) ลดพุง (1) ลดไขมัน (1) ลองใจ สามี (1) ลัดดาแลนด์ (1) ลาซาด้า (1) ลานเบียร์ (1) ลิขิตฟ้าชะตาดิน (1) ลุยน้ำท่วม (1) ลูกสูบ (1) วงล้อมหัศจรรย์ (1) วัดบวรนิเวศวิหาร (1) วันช้างไทย (1) วาล์ว (1) วิดพื้น (1) วิถีตัน (1) วิธีลดความอ้วน (1) วิธีลดต้นขา (1) วิธีลดต้นขาใหญ่ (1) วิธีลดหน้าท้อง (1) วิธีเช็คเบอร์ตัวเอง (1) วีซ่า (1) วีซ่าออสเตรเลีย (1) ศัลยกรรม (1) ศัลยกรรมที่เกาหลี (1) ศัลยกรรมน่องแบบเกาหลี (1) ศาลาเวลา (1) ศิริราช (1) ศิริราชใหม่ (1) ศูนย์ปฏิบัติธรรมวชิรญาณ 200 ปี (1) สถาบันผลิตนักธุรกิจอสังหาฯ (1) สบู่เห็ดยามาบูชิทาเกะ (1) สวดมนต์ข้ามปี (1) สวมแหวน (1) สวมแหวนเสริมดวง (1) สสว. (1) สัมภาษณ์งาน (1) สัมมนา (1) สามัคคี (1) สาวหล่อ (1) สำนวนไทย (1) สุขภาพ (1) สุภาษิต (1) สุริยุปราคา (1) สูตรสำเร็จในชีวิต (1) หญิงหล่อ (1) หนีตามกาลิเลโอ (1) หมู่บ้านมิตรประชาเพลส (1) หยุดราชการ (1) หลินปิง (1) หิมะ (1) ห้องทำงาน (1) อกสวย (1) อกหัก (1) อนุโมทนา (1) อริยะ (1) อริยะ พนมยงค์ (1) ออสเตรเลีย (1) อันดับโรงเรียน (1) อาคารภูมิสิริมังคลานุสรณ์ (1) อายัดบัตร (1) ฮวงจุ้ย (1) ฮวงจุ้ยห้องน้ำ (1) ฮิสทีเรีย (1) เกมนกบินลอดท่อ (1) เกษตร-บางใหญ่ (1) เขื่อนคลองท่าด่าน (1) เคน ภูภูมิ (1) เครื่องซักผ้า (1) เงินบำนาญชราภาพ (1) เงินเดือน (1) เงินได้พึงประเมิน (1) เชงเม้ง (1) เชื้อรา (1) เช็งเม้ง (1) เซาะกราว (1) เซ็นทรัลเฟสติวัล อีสวิลล์ (1) เติมวัน (1) เตียงนอน (1) เตือนภัย (1) เทพกรีก (1) เนียน (1) เบอร์มงคล (1) เพชร (1) เพลง (1) เพลาข้อเหวี่ยงม Crank shaft (1) เพิ่มวัน (1) เมนูอาหารคุมน้ำหนัก (1) เมืองใหม่ (1) เรนเดียร์ (1) เรื่องย่อ (1) เรื่องเหลือเชื่อ (1) เว็บบิส (1) เศรษฐกิจ (1) เศรษฐกิจถดถอย (1) เสื้อสูบ (1) เสื้อเชิ้ต (1) เสื้อแดง (1) เหล็กดัด (1) เอี๊ยมกันน้ำ (1) เฮอริเคน แคทรีนา (1) แก้ว พงษ์ประยูร (1) แก้สระลอย (1) แขนใหญ่ (1) แบตเตอรี่ (1) แบรนด์ (1) แยกขยะ (1) โครงการบ้านหนังสืออัจฉริยะ (1) โฆษณากูเกิลโครม ประเทศไทย (1) โฆษณาไทยประกันชีวิต (1) โต๊ะทำงาน (1) โต๊ะเก็บเงิน (1) โฝวกวงซัน (1) โฟร์แชร์ (1) โรคขาดผู้ชายไม่ได้ (1) โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ (1) โรงเรียน (1) โรงเรียนดีมีคุณภาพ (1) โรงเรียนที่ค่าเทอมแพงที่สุดในประเทศไทย (1) ในหลวง (1) ใบ CN22 (1) ใบขับขี่หมดอายุ (1) ไขมันใต้คาง (1) ไข่ (1) ไข่เจียว (1) ไข่ไก่ (1) ไข้หวัดหมู (1) ไทย (1) ไปษณีย์ไทย (1) ไม่ได้ใส่ถุง (1) ไอศกรีมทอด (1)