~ just web development & e-commerce blog


7/7/10

สวีเดน - Sweden


ประเทศสวีเดน (ราชอาณาจักสวีเดน ในภาษาสวีเดนชื่อว่า Sverige) เป็นประเทศที่อยู่ทางเหนือของยุโรปในกลุ่มที่มีชื่อว่า สแกนดีเนเวีย สวีเดนมีประชากรประมาณ 9 ล้านคน และมีเมืองหลวงที่ชื่อว่า สตอกโฮล์ม ซึ่งมีประชากร 1.7 ล้านคน ประเทศสวีเดนถือเป็นประเทศเมืิองหนาวอย่างแท้จริง ขนาดของประเทศนี้มีขนาดเล็กกว่าไทยเล็กน้อย โดยที่มีครบทั้ง 4 ฤดู ในฤดูหนาวอุณหภูมิอาจหนาวถึง -50 องศาเซลเซียสได้ในบางส่วนของประเทศ โดยเฉพาะตอนเหนือ ในขณะที่หน้าร้อน มีไม่บ่อยครั้งและไม่นานนักที่อุณหภูมิจะสูงกว่า 30 องศาเซลเซียส ประเทศสวีเดนมีกษัตย์ที่ชื่อว่า กุสตาฟ อดอล์ฟ ที่ 16 ซึ่งเป็นผู้มอบรางวัลโนเบลสาขาต่าง ๆ มาตั้งแต่ได้มาเป็นประมุขเมื่อเกือบ 30 ปีก่อน ประเทศสวีเดนเป็นประเทศที่ถือว่ารวย เพราะมีรายได้ประชากรต่อหัวสูง (แบบ PPP) ในระดับ 20 ประเทศแรกของโลก (28,000 ดอลล่าร์สหรัฐ ต่อคนต่อปี สำหรับประเทศไทยก็ประมาณ 8,000 ดอลล่าร์สหรัฐ ต่อคน ต่อปี ดังนั้นเรียกได้ว่าคนสวีเดนโดยเฉลี่ยรวยกว่าคนไทยประมาณ 4 เท่า .. ข้อมูลปี 2547-2548)


คนสวีเดนนั้นคือเผ่าพันธุ์ไวกิ้งเดิม ซึ่งเป็นนักเดินทางที่ยิ่งใหญ่ เพราะว่าพวกเขาได้ล่องเรือไปถึงทวีปอเมริืกาเหนือเพียงแต่ไม่ได้ตั้งรกรากเท่านั้นซึ่งเป็น เวลาก่อนที่โคลัมบัสจะไปถึงที่นั่นอยู่นานมาก รูปร่างของชาวสวีเดนนั้นคือสูงโปร่ง ผมทอง และตาสีน้ำเงิน แต่ปัจจุบันนี้มีผู้อพยพมาที่นี่อยู่มาก (ประมาณ 20% ของประชากรทั้งหมด) มีเชื้อสายอื่น ๆ ที่มีอยู่มากได้แก่ ตุรกี อิรัก อิหร่าน ยุโรปตะวันออกเช่น ยูโกสลาเวีย จากเิอเชียก็ได้เวียดนามอพยพช่วงสงครามเวียดนาม อาฟริกาเช่น โซมาเลีย โดยผู้อพยพเหล่านี้จะได้รับสิทธิ์สวัสดิการต่าง ๆ ซึ่งถือว่าเป็นภาระมาก ๆ แก่รัฐบาลของสวีเดน การเหยียดสีผิวที่สวีเดนมีอยู่บ้างแต่ไม่ถึงกัับเป็นปัญหาสังคมที่รุนแรง ประเทศสวีเดนถือว่าเป็นแหล่งกำเนิดของสิ่งประดิษฐ์ต่าง ๆ ไม่น้อย เช่น เม้าส์สำหรับคอมพิวเตอร์ เครื่องกระตุ้นหัวใจ ระบบไฟฟ้าสามเฟส กล่องใส่นม (ที่มีส่วนประกอบของดีบุก) ระเบิดไดนาไมต์ (โดยอัลเฟรด โนเบล) ฯลฯ ในปัจจุบันนี้สวีเดนก็ยังเป็นผู้นำในด้านการสื่อสาร และก็เป็นประเทศที่มีอัตราการใช้อินเตอร์เน็ต และโทรศัพท์เคลื่อนที่ต่อหัวมากเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก และการวิจัยทางการแพทย์ก็มีการลงทุนอยู่มาก ส่วนด้านวิทยาศาสตร์บริสุทธิ์ ก้มรการผลิตนักฟิสิกส์ เคมี คณิตศาสตร์ ฯลฯ อย่างต่อเนื่อง

ที่กรุงสตอกโฮล์มในทุก ๆ ปี ของต้นเดือนธันวาคม จะมีการมอบรางวัลโนเบลในสาขาต่าง ๆ เช่นฟิสิกส์ เคมี การแพทย์ เป็นต้น โดยการกษัตย์ กุสตาฟ อดอล์ฟ ที่ 16 จะเป็นผู้มอบ และรางวัลแต่ละรางวัลจะมีีมูลค่า 10 ล้านโครนสวีเดน (ประมาณ 50 ล้านบาท) อย่างไรก็ตามนับตั้งแต่มีการมอบรางวัลโนเบลสาขาต่าง ๆ มากว่า 100 ปี ยังไม่เคยมีชาวไทยได้รับ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมสามารถดูได้ที่เว๊ปไซต์อย่าง เป็นทางการที่ http://www.nobel.se/


กษัตย์กุสตาฟ อดอล์ฟ ที่ 16 แห่งราชอาณาจักสวีเดนทำพิธีมอบรางวัลโนเบล


ชาวสวีเดนชอบเดินทางและท่องเที่ยวนอกประเทศ โดยเฉพาะเวลาฤดูหนาวมาเยือน ประเทศไทยถือว่า เป็นเป้าหมายเดินทางของชาวสวีเดน โดยเฉพาะเมืองท่องเที่ยวชายทะเล อย่างเช่น ภูเก็ต เกาะสมุย ฯลฯ หรือแม้แต่เชียงใหม่ การเดินทางจากสวีเดนไปเมืองไทยใช้เวลาบินประมาณ 11-12 ชั่วโมงถ้าบินตรงไม่แวะจอด และทุกวันนี้สวีเดนเป็นสมาชิกของประชาคมยุโรปหรืออียู และกลุ่มเชงเก้น ดังนั้นคนสวีเดนสามารถเดินไปในกลุ่มนี้ได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้พาสปอร์ต ประเทศในกลุ่มเชงเก้นได้แก้ เยอรมัน ฝรั่งเศส เบลเยี่ยม เดนมาร์ก นอรเวย์ ฯลฯ สำหรับอังกฤษนั้นไม่เป็นสมาชิกกลุ่มเชงเก้น

สำหรับกีฬาและสันทนาการ ฟุตบอล เทนนิส ฮอกกี้น้ำแข็ง ปิงปอง สกีและกีฬาฤดูหนาวถือเป็นกีฬายอดนิยม และสวีเดนก็มีผลงานการแข่งขันในระดับนานาชาติที่ดีด้วย โดยที่ฟุตบอลเคยได้อันดับที่ 2 และ 3 ในการแข่งขันฟุตบอลโลก เทนนิสก็เป็นที่นิยมอย่างมากแต่ปัจจุบันนักเทนนิส สวีเดนไม่ได้ทำผลงานการแข่งขันระดับนานาชาติได้ดีนัีก ภราดร ศรีชาพันธ์ ได้เคยมาคว้าแชมป์การแข่งขันที่สตอกโฮล์มเื่มื่อเดือน ตุลาคม ปี 2545 และสามารถคว้าแชมป์ไปไึด้ และก็ได้รับการชื่นชมจากแฟนเทนนิสชาวสวีเดนอย่างมาก แต่เป็นที่น่าเสียดายที่ภราดรไม่สามารถรักษาแชมป์ได้ในปีถัดไป


สีประจำชาติของสวีเดนคือสีเหลือง - น้ำเงิน ซึ่งเป็นสีของธงชาติด้วย (ในรูป) ภาษาของสวีเดนเป็นภาษาในกล่มภาษาเยอรมัน (Germanic type) ดังนั้นจึง คำศัพท์ฺที่คล้ายคลึงกัีบภาษาเยอรมัน และภาษาในกลุมสแกนดิเนเวียก็มีความคล้ายคลึงกัน คนสวีเดนสามารถพูดภาษาสวีเดนกับ คนนอรเวย์ โดยที่คนนอร์เวย์ก็สามารถตอบมาเป็นภาษาของเขาเอง และทั้ง 2 ฝ่ายเข้าใจกันเป็นอย่างดี เหมือนกับที่คนไทยและคนลาวสื่อสารกันโดยใช้ภาษาของตนเอง ภาษาอังกฤษถือเป็นภาษาที่ 2 ของชนชาตินี้ เนื่องจากว่ามีการส่งเสริมให้มีการเรียนรู้ต้งแต่อายุยังน้อย และรายการต่าง ๆ ทางโทรทัศน์ก็ไม่มีการพากย์ทับเสียง และการที่คนที่นี่ชอบเดินทางไปต่างประเทศจึงทำให้เขาสามารถใช้ภาษาอังกฤษได้ดี นอกจากนี้คนสวีเดนก็ชอบที่จะเรียนรู้ภาษาอื่น ๆ ด้วย จึงเป็นเรื่องปกติที่คนสวีเดนสามารถพูดได้ 3 ภาษาหรือมากกว่านั้น


อาคารศาลาประจำกรุงสตอกโฮล์มที่ใช้เป็นที่มอบรางวัลโนเบล


เรื่องที่น่าตื่นเต้นเกี่ยวกับประเทศไทยและสวีเดนก็คือ Miss Thailand ของปี 2546 เป็นชาวสวีเดน เธอชื่อ เจนจิรา ปลอดประสพน์ มีสัญชาติสวีเดนโดยกำเนิดด้วยบิดาที่เป็นคนสวีเดนและมารดาที่เป็นคนไทย และปัจจุบันมี 2 สัญชาติ และนอกจากนี้เธอก็เป็นตัวแทนทีมชาติไทยแข่งธนูระดับนานาชาติด้วย ส่วนอีกเรื่องหนึ่งคือเรื่องที่มีนักร้องลูกทุ่งไทยที่เป็นชาวสวีเดนแท้ ๆ ชื่อว่า โจนัส แอนเดอร์สัน (Jonas Andersson) โดยที่ทุกวันนี้เขาทำการแสดงร่วมกับนักร้องหญิงชาวฮอลแลนด์ที่ชื่อ คริสตี้ สามารถดูรายละะเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.jonas-christy.com/ ซึ่งทั้ง 2 คนถือว่าเป็นตัวแทนที่ดีของทั้ง 2 ประเทศเพราะสามารถแสดงถึงความเป็นสวีเดนและไทยได้ดี คนไทยโดยส่วนใหญ่ไม่สามารถร้องเพลงลูกทุ่งได้ จึงเป็นเรื่องทีน่ายินดีที่มีคนสวีเดนมาทำตรงนี้ และทำได้ดีด้วย


รูปนายกรัฐมนตรีของสวีเดน ( เยอรัน แพสสัน) ถ่ายร่วมกับ โยนัส แอนเดอร์สัน และเจนจิรา ปลอดประสพน์ตอนที่นายกสวีเดนไปเยือนเมืองไทยอย่างเป็นทางการ ครั้งแรกในรอบหลายสิบปี เมื่อต้นปี 2547 โดยได้พบกับนากยกของไทยคือทักษิณ ชินวัตร การค้่าระหว่างกันทั้ง 2 ประเทศก็เป็นไปด้วยดีเสมอมา แต่สวีเดนจะเป็นฝ่ายได้ดุลทางการค้ามากกว่าไทย ซึ่งน่าจะเป็นเป็นเพราะว่าไทยต้องนำเข้าสินค้าที่มีมูลค่าสูงกว่าที่สวีเดนนำเข้าสินค้าจาก ไทยซึ่งเป็นสินค้าประเภทอาหาร สิ่งทอเป็นส่วนใหญ่ และการท่องเที่ยวก็เป็นเรื่องที่น่าสนใจอย่างยิ่งเพราะในแต่ละปีจะมีชาวสวีเดนประมาณ 220,000 คนเดินทางไปเที่ยวเมืิิิองไทย สวีเดนจึงเป็นตลาดที่สำคัญสำหรับอุตสาหกรรม การท่องเที่ยวของไทยอย่างยิ่ง ถ้าจะกล่าวว่าทุก 1 ใน 10 ของคนสวีเดนได้เคยไปท่องเที่ยวเมืองไทยมาแล้ว บางคนก็ไปหลายครั้ง นอกจากนี้ปัจจับก็มีคนสวีเดนที่ไปซื้อบ้านอยู่ที่เมืองไทยเพราะทางการไทยได้อนุญาติให้ชาวต่างชาติที่มีอายุ 55 ปีขึ้นไปและมีฐานะทางการเงินที่ดูแลตัวเองไทยอยู่ในเมืองไทยได้ในระยะยาว ก็มีโครงการบ้านและที่อยู่อาศัยที่เปิดขายให้กับชาวสวีเดนและชาวสแกนดิเนเวียชาติอื่นด้วย อย่างเช่้นโครงการ Scandinavian Village ซึ่งดูได้ที่http://www.scandinavianvillage.com/


ประเทศสวีเดนประกอบไปด้วยป่าไม้เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะทางตอนเหนือของประเทศ และก็มีทะเลสาบเป็นจำนวนมากเช่นกัน ดังนั้นคนสวีเดนที่มีฐานะดีจะมีบ้านอย่างน้อยก็ 2 หลังคือบ้านในเมืองที่ ต้องอยู่เพื่อทำงาน และบ้านสำหรับพักผ่อนหน้าร้อน (Summer house) โดยที่เมื่อถึงหน้าร้อนพวกเขาก็จะไปอยู่ที่บ้านพักหน้าร้อนตลอด 2-3 เดือน และก็ชอบที่จะล่องเรือไปตามทะเลสาบและแม่น้ำต่าง ๆ


สวีเดนในฤดูใบไม้ผลิ ซึ่งเริ่มในต้นเดือนเมษายน (รูปนี้ถ่ายที่เมือง Katrineholm)


ดังเดิมชาวสวีเดนส่วนใหญ่มีเชื้อสายไวกิ้งซึ่งเป็นชนเผ่าโบราณแห่งยุโรปตอนเหนือที่เรียกว่าสแกนดิเนเวีย (Scandinavia ) แต่ในปัจจุบันในประเืทศสวีเดนมีชาวต่างชาติอาศัยอยู่เป็นจำนวนมากจึงถือได้ว่าปัจจบันนี้สวีเดนเป็นประเทศที่มีสังคม พหุวัฒนธรรม (multicultural society) และมีความเป็นนานาชาติในหลายแง่มุม คนสวีเดนยุดปัจจุบันสามารถพูดได้ 2 ภาษาขึ้นไป ภาษาอังกฤษเป็นภาษารองจากภาษาสวีดิช ร้อยละ 99% การติดต่องานในประเทศสวีเดนสามารถใช้ภาษาอังกฤษได้ พูดถึงด้านวัฒนธรรมแล้วประเทศสวีเดนเป็นศูนย์กลางในการผลิตดนตรีสากล (โดยที่โลกภายนอกอาจไม่ได้รับรู้) เพลงสากลหลายของนักร้องสากลหลาย ๆ คนทำขึ้นที่สวีเดน สำหรับนักร้องจากเมืองไทยก็ได้แก่ ทาทา ยัง ซึ่งมาทำอัลบั้มที่ประเทศสวีเดนก่อนที่จะออกอัีลบั้มสากล

ในรอบปี 2546 มีเหตุการณ์หลาย ๆ อย่างที่เกิดขึ้นในประเทศสวีเดนที่ทำให้สังคมตื่นตัวพอสมควร กล่าวคือในเดือนกันยายน 2546 รัฐมนตรีต่างประเทศที่ชื่อว่า อันนา ลินด์ของสวีเดนถูกลอบสังหารในห้างสรรพสินค้าใจกลางกรุงสตอกโฮล์ม โดยชายหนุ่มที่ตอนนี้อยู่ภายใต้การคุมขัง คดีนี้ยังไม่จบสิ้่นเพราะทางทนายความของฆาตกรต้องการให้มีการตรวจสภาพจิตของเขาก่อน เหตุการณ์นี้ทำให้ชาวสวีเดนตึกอยู่ในความกลัวอยู่เป็นเวลาพักหนึ่งเพราะโดยปกตินักการเมืองสวีเดนไม่ต้องใช้บริการ ผู้รักษาความปลอดภัยประจำตัว แต่ตอนนี้นัีกการเมืองหลาย ๆ คนก็มีผู้รักษาความปลอดภัยประจำตัวแล้ว นอกจากนี้ก็เป็นคดีที่เกิดขึ้นในหมู่บ้านเล็ก ๆ ที่บาทหลวงที่มีความเชื่ออย่างผิด ๆ มอมเมาประชาชนและสุดท้ายก็ก่อคดีฆาตกรรม ขณะนี้บาทหลวงคนนี้ได้รับโทษติดคุกตลอดชีวิตไปแล้ว (ประเทศสวีเดนไม่มีโทษประหารชีวิต)


รูปข้างบนคือสวนสาธารณะซึ่งเป็นที่ที่คนสวีเดนให้ความสำคัญมาก
(รูปนี้ถ่ายที่เมืองลุนด์ (Lund) ทางตอนใต้ของสวีเดน)


คนสวีเดนให้ความสำคัญกับที่อยู่อาศัยมากพอสมควร ไม่ใช่เพราะว่าเขาเป็นชาติที่ร่ำรวยแ้ล้วต้องการเอาเงิืนไปซื้อบ้าน สร้างบ้าน ตกแต่งบ้านให้สวยงาม แต่เป็นเพราะสภาพอากาศของประเทศสวีเดนราว 6-7 เดือนต่อปีเป็นสภาพอากาศที่หนาวและมีความมืด (เนื่องจากอยู่ขึ้นมาทางเหนือ ปริมาณแสงแดดจะน้อยลงในฤดูหนาว) ธุรกิจการสร้างบ้าน ที่อยู่อาศัยและการตกแต่งบ้านเป็นธุรกิจที่ใหญ่พอสมควรสำหรับประเทศนี้


มีบริษัทที่รับก่อสร้างที่เป็นบริษัทข้ามชาติและทำการก่อสร้างไปทั่วโลก ซึ่งเคยได้ทำการก่อสร้างในเมืองไทยด้วย ตัีวอย่างเช่น บริษัท Skanska (http://www.skanska.com) ส่วนบริษัทที่ขายสินค้าแต่งบ้านที่ใหญ่ระดัีบโลกได้แก่ Ikea (http://www.ikea.com) ซึ่งเจ้าของบริษัทนี้ก็เป็นคนที่รวยอันดับ 1 ใน 15 ของโลกมาหลายปีแล้ว นอกจากนี้กิจการของสวีเดนที่มีชื่อติดอันดับโลก ได้แก่ การผลิตลูกโม่ SKF บริษัทผลิตรถยนต์ Volvo, SAAB และการผลิตกล่องให่อาหาร เครื่องดื่ม TetraPak เป็นต้น


ในวันที่ 26 ธันวาคม 2547 ได้เกิดเหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิถล่มชายทะเลฝั่งตะวันตกของประเทศไทยและอีกหลาย ประเทศรอบ ๆ มหาสมุทรอันดามัน เหตุการณ์ครั้งนั้นมีความเกี่ยวข้องกับประเทศสวีเดนและอีกหลาย ๆ ประเทศมาก เพราะนักท่องเทียวจากสวีเดนจำนวนมากนิยมเดินทางไปชายทะเล โดยเฉพาะที่จังหวัดภูเก็ต และเขาหลัีกจังหวัดพังงา นับถึงวันนี้ความสูญเสียก็ยังมิสามารถประเมินค่าได้อย่างถูกต้อง เป็นที่ประมา๊ณการว่ามีชาวสวีเดนเสียชีวิตไปกว่า 500 คนจากจำนวนผู้เสียชีวิตทั้งหมดประมาณ 8000 คนในประเทศไทย มนุษย์ผู้เคราะห์ร้ายจากเหตุการณ์ครั้งนี้มีประมาณ 300,000 คน โดยส่วนใหญ่จะอยู่ในจังหวัดอาเจะห์ ประเทศอินโดนีเซีย


Source: http://www.physto.se/~narit/thai/sweden.html


Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
There was an error in this gadget

Followers

Follow by Email

Tags

Tips (218) News (216) Knowledges (150) Google (149) Web Development (46) Funny (44) Internet (39) eBay (34) SEO (28) Sweden (26) Free (23) Mobile Phones (23) Apple (22) Thailand Post (22) E-Commerce (21) Google AdSense (21) IT (21) Software (21) iPhone (21) ไปรษณีย์ไทย (21) Facebook (20) Jobs (20) Opensource (20) Android (19) Forward Mail (19) Google AdWords (19) ไปรษณีย์ (19) Microsoft Windows (18) IKEA (17) Microsoft Office (17) DTAC (16) Google Analytics (16) Google Apps (16) Ubuntu (16) Firefox (14) Microsoft (14) Phishing (14) Bangkok (13) Kasikorn Bank (13) Security (13) บทความดีๆ (13) Google Chrome (12) WordPress (12) Bank (11) Domain Name (11) Seminar (11) Gmail (10) Google Maps (10) Joomla (10) Scripts (10) Ads (9) Bangkok Bank (9) Coupon (9) Paypal (9) Twitter (9) Business (8) Doogle (8) Download (8) IKEA Bangkok (8) IKEA Thailand (8) Javascript (8) Linux (8) Thailand (8) Toyota (8) Web 2.0 (8) Website (8) World Cup 2010 (8) Yahoo (8) ASEAN (7) BTS (7) Books (7) CSS (7) E-Banking (7) Email (7) GoDaddy (7) Internet Banking (7) Olympic 2008 (7) Swedish (7) Youtube (7) ภาพลวงตา (7) 3G (6) AEC (6) AIS (6) Amazon (6) Google Logo (6) Google Translate (6) IKEA Bangna (6) Jaturamitr (6) Sigve Brekke (6) Technology (6) Telenor (6) bcc (6) ซิกเว่ เบรกเก้ (6) ซิคเว่ เบรคเก้ (6) Browsers (5) Doodle (5) Education (5) Hotmail (5) Joke (5) Kbank (5) Norway (5) Office (5) Social Media (5) Steve Jobs (5) Thai King (5) True Move (5) Web Standard (5) iPad (5) iPod (5) ประชาคม เศรษฐกิจอาเซียน (5) รถไฟฟ้าBTS (5) ABAC (4) Affiliates (4) Apps (4) DBD (4) EMS (4) English (4) Google Docs (4) Google Thailand (4) Happy New Year (4) Hi5 (4) Hybrid (4) IE (4) Information (4) Make Money (4) PHP (4) Panda (4) Payment (4) Photoshop (4) SMS (4) Skype (4) Social Network (4) TPS (4) jQuery (4) รถจดประกอบ (4) ลดน้ำหนัก (4) Ajax (3) Bicycle (3) Bike (3) Birthday (3) Blogger (3) Brands (3) Bualuang iBanking (3) Central (3) Certificate (3) China (3) Credit card (3) Design (3) Flood (3) Google Office (3) Groupon (3) HTML (3) Happy Birthday (3) Icon (3) Lazada (3) Leadership (3) Manufacturing Production System (3) Marketing (3) Mobile Banking (3) Monorail (3) Movie (3) Notebook (3) Online Payment (3) Prototype js (3) Search Engine (3) Slide (3) Sports (3) Toyota Production System (3) Training (3) Wifi (3) iPad2 (3) iPhone 5 (3) ค่าจอดรถ (3) น้ำท่วม (3) บัตรประชาชน (3) พม่า (3) ภาษี (3) รถคันแรก (3) ลดความอ้วน (3) ลดต้นขา (3) สวีเดน (3) หุ้น (3) เพื่อน (3) 1-2-CALL (2) 2012 (2) ATM (2) AdSense for domains (2) Airport (2) Amadeus (2) Angry Birds (2) April Fools (2) Bing (2) Black Friday (2) Blackberry (2) Blog (2) CEO (2) CMS (2) Canon (2) Christmas (2) Co-Creation (2) Coke (2) Condo (2) Cool (2) DOS (2) Dhamma (2) E-Business (2) Ebates (2) Evernote (2) Fashion (2) Fellowship (2) Flash (2) Freelance (2) Games (2) Go Online (2) Google Bar (2) Google Buzz (2) Google Chrome Thailand (2) Google Search (2) Google Wave (2) Google Zeitgeist (2) Google+ (2) Hack (2) Hostgator (2) IE6 (2) Instant WordPress (2) Jailbreak (2) K-Merchant on mobile (2) K-Payment Gateway (2) Kaizen (2) Khao Yai (2) King (2) King of Thailand (2) Krungsri (2) LINE (2) Language (2) Logispost (2) Logo (2) MBA (2) MRT (2) MSN (2) Mesothelioma (2) Microsoft Word (2) New Year (2) Outlook (2) PSD (2) Paul Octopus (2) PocketPC (2) Putty (2) QR Code (2) Rabbit Card (2) Ranking (2) Resume (2) SMEs (2) Sense-making (2) Settrade (2) Song (2) Spotify (2) Starbucks (2) Sticker (2) Suvarnabhumi (2) Templates (2) Thaksin (2) The Asbestos Test (2) The Golden Jubilee (2) Time (2) Top 10 (2) Toyota Prius (2) Usability (2) VISA (2) Video (2) Virus (2) VoIP (2) Volvo (2) Wallpaper (2) Web Hosting (2) Webinar (2) Wedding (2) WhatsApp (2) Windows 8 (2) WordPress Multisite (2) Zeitgeist (2) instagram (2) ขายบ้าน (2) ข้าวโอ๊ต (2) ความรัก (2) ตับอักเสบ (2) นาธาน (2) บัตรประชาชนหมดอายุ (2) บุตรบุญธรรม (2) รถไฟฟ้าบีทีเอส (2) วันหยุด (2) สาธุ (2) อันดับ (2) อาหารและเครื่องดื่ม (2) เขาใหญ่ (2) โฆษณา (2) โลจิสโพสต์ (2) ใบขับขี่ (2) "The world map of social networks" (1) #WeLoveKing (1) #jj_forum (1) +1 (1) 10100 (1) 11/11 (1) 18 มงกุฎ (1) 2bbit (1) 4G (1) 4shared (1) 8.9 Quake (1) 80s (1) ABTC (1) API (1) ASUS (1) AVOS (1) AWeber (1) AYF (1) Abbreviations (1) Abhisit (1) Adobe (1) Adobe CS3 Web Design - Workflow (1) Adsl (1) Agoda (1) Air Asia (1) Airport Link (1) Almería (1) Amazeballs (1) Amazing Thailand (1) Amit Singhal (1) AmitSinghal (1) Android 3.0 (1) AnyID (1) Appointment slots (1) Asbestos (1) Asia (1) Asian (1) Asian Martial Arts (1) Atari (1) Auctiva (1) Australia (1) Autopatcher (1) Ayutthaya (1) BIS (1) Bangchak Green Station (1) Bangkok Eye (1) Bangna (1) Bank Note (1) Bank of Thailand (1) Beer (1) Benchmarking (1) Bhuddism (1) Big Mac (1) Bloomberg (1) Blue Ocean (1) Bosch (1) Bridge (1) Brushes (1) Bryant Park (1) Bug (1) Bungkan (1) Burma (1) Business Intelligence (1) Button (1) CC (1) CC Salon (1) CDN (1) CERN (1) CN22 (1) Calendar (1) Call Center (1) Canon MP258 (1) Carl-Gustav Alexander Tartagni (1) Carlaches (1) Cars (1) Categorizing (1) Central Festival Eastville (1) Central World (1) Chat (1) Chillaxing (1) Chinese New Year (1) Chocolates (1) Christian (1) Chromebook (1) City Mart Supermarkets (1) Clock (1) CloudFlare (1) Coca-Cola (1) Coins (1) Commencement Address (1) Company (1) Company Slogans (1) Competition (1) Condom (1) Condom Holder (1) Connecting rod (1) Corporate Culture (1) Craigslist.org (1) Creative Commons (1) Cultural Intelligence (1) Cultural Research (1) Cultural differences (1) Cultural shock (1) Culture (1) Curfew (1) Cylinder block (1) Cylinder head (1) Cylinder liner (1) DBD Academy (1) DFP (1) Danone Activia Women Lead (1) Database (1) Daylight Saving Time (1) Delicious (1) Dell (1) Dell Vostro 5470 (1) Denmark (1) Desert flower (1) Diamond (1) Digital Camera (1) Digital Signage (1) Dinner (1) Dinosaur leg (1) Direct Deposit (1) Dog Lovers (1) Door mat (1) Doteasy (1) Download Statusbar (1) Dream (1) Dreamhost (1) Drive in Australia on Thai licence (1) Driver (1) Drivers (1) Driving Permit (1) DropBox. Box.net (1) Dubai (1) Dynabook (1) E-mail Marketing (1) E16 (1) E4 (1) EU (1) East vs West (1) Easter (1) Eating (1) Egg (1) Enom (1) Entrepreneur (1) Entrepreneurs (1) Error Code (1) Euro 2012 (1) Events (1) Evernote Food (1) Expensive Car Gallery (1) Export (1) Expressway (1) Ext JS (1) Eyelashes (1) FaceLook (1) Facebook Email (1) Facebook Keyboard Shortcuts (1) Facebook Video Calling (1) Fast Browser Search (1) Favicon (1) Female Entrepreneurs (1) Filename List (1) Filmjölk (1) Finnish (1) FireScope (1) Firebug (1) Flappy Bird (1) Flash Drive (1) Flash mob (1) Flintstones (1) Flixya (1) Flu (1) Followers (1) Font (1) Food (1) Foods (1) Football (1) Forex (1) Foursquare (1) Framework (1) Frenemy (1) Fried Ice-cream Recipe (1) Fuel Economy Label (1) Funny 3G Commercial (1) Futsal (1) GPS (1) Gasket (1) Geek (1) Gen Y (1) George C. Marshall (1) Gift (1) Gigtide (1) Goals (1) Gold (1) Google Caffeine (1) Google Calendar (1) Google Campus Ambassador (1) Google Chart (1) Google Cloud Connect (1) Google Data Center (1) Google Drive (1) Google Flights (1) Google Goggles (1) Google Instant (1) Google Latitude (1) Google Map Maker (1) Google Mobile (1) Google Offers (1) Google Project Glass (1) Google Search-based Keyword (1) Google Sites (1) Google Spreadsheets (1) Google Street View (1) Google Sync (1) Google Trader (1) Google Translator Toolkit (1) Google Trends (1) Google Voice (1) Google Wallet (1) Google Website Optimiser (1) Google's Easter Egg (1) Google's Zurich office (1) Google+ invite (1) Google-certified ad networks (1) Googley (1) Goonline.in.th (1) Graduate Programs (1) Great Places (1) Green (1) HDTV (1) HTML5 (1) Handwrite (1) Happy (1) Harddisk (1) Health (1) Hello (1) Helpdesk (1) Herika Fernanda (1) Hi-speed Train (1) Hide My WP (1) High and low context cultures/ communication (1) High and low context cultures/communication (1) High- and low-context cultures/communication (1) Home (1) Homeplus (1) Hostel (1) How to Sleep FREE in Bangkok (1) How will you be maintaining yourself financially while you are in Australia? (1) Hurricane Katrina (1) Hysteria (1) IA (1) ICT (1) IKEA Jobs (1) IMEI (1) Ice Skater (1) In-App Payments (1) India (1) Instant Pages (1) Interbrand (1) International Alphabet (1) Invest (1) Investment (1) Invoice (1) Isetan (1) Jack Welch (1) Japanese (1) Jawbone (1) Jike (1) Jonas Seidler (1) Jordgubbar (1) Junk mail (1) KTB (1) Kanelbullar (1) Kitty (1) Kiwi (1) Kleenex (1) Kopimism (1) Korea (1) Krating Poonpol (1) L'Arc~en~Ciel (1) LHC (1) LMFAO (1) LOVE AT FIRST FLIGHT (1) Languages (1) Laos (1) Laptop (1) Larry Page (1) Laws (1) Layout (1) Learning by doing (1) Legsie (1) Let It Snow (1) Life (1) Lifestyle (1) Lingon (1) LinkedIn (1) Links (1) Lively (1) LivingSocial (1) Local business center (1) London 2012 (1) Love Mosaic (1) Love instagram (1) Loy Krathong (1) Lub D (1) LubD (1) MP145 (1) MP258 (1) MV (1) Mac (1) Maestro Card (1) Managing Diversity in International Context (1) Managing across cultures (1) Manchester United's Thailand Message (1) Map Your Valentine (1) Marcom Trainee (1) Mark Zuckerberg (1) Martin Luther King Jr. (1) McDonald's (1) McDonalds (1) Media Temple (1) Mega Project (1) Mega Upload (1) Merry Christmas (1) Michael Jackson (1) Microsoft Download Manager (1) Middle age (1) Money (1) Moneybookers (1) Most Expensive Car in the World (1) Motorola (1) Multi Monitors (1) Multi-communicative (1) Multi-touch (1) Multitask Mode (1) Music Beta (1) MySQL (1) Myaing Hay Wun (1) Myanmar (1) NECTEC (1) Name Card (1) Nano break (1) Nawamin City Avenue (1) Nawamin Festival Walk (1) Nero (1) Nestle Joya Ice cream (1) Netscape (1) New Media (1) New Orleans (1) Newsweek (1) Nexus (1) Nielsen (1) Nike Plus (1) Nike+ (1) Ninja (1) North Korea leader (1) Nose Gel Dispenser (1) Nyponsoppa (1) OK (1) Oficio (1) Okay (1) Oktoberfest (1) One Day One Price (1) One-2-Call (1) Online Ads (1) Online Business (1) Orkut (1) PC (1) PCWorld (1) PMP (1) Page peel script (1) PageRank (1) Passport (1) Pasta (1) Path (1) Pattaya (1) PayPal Mobile (1) PaySbuy (1) Payment Gatewayม Verified by Visa (1) Pee mak dance (1) Philippines (1) Phone Remote Control (1) Photobomb (1) Piston (1) Piston Displacement (1) Place (1) Playa Case (1) Poem (1) Police (1) PopupPress (1) PopupPress - Popups with Slider & Lightbox for WP (1) Portable Wordpress (1) Present (1) Prinsesstårta (1) Printer (1) PromptPay (1) Prototype (1) QZone (1) Qingming (1) Queen (1) RE-CU (1) Rare Earth (1) Recall (1) Red Bull (1) Reindeer Rudolph the Red Nose (1) Review (1) Rich (1) Riddle (1) Roaming (1) RockMelt (1) Rooftop Bars (1) Router Default Password List (1) Royal Crown (1) Russia (1) Räkor (1) SCB (1) SCB Virtual Credit Card (1) SEX (1) SPS (1) SPSS (1) SQL (1) SQL Dump File Splitter (1) SQLDumpSplitter (1) SSD Host (1) SSD โฮส (1) SSH Command (1) SWIFT (1) Sabertooth filet (1) Salary (1) Samsung Galaxy Tab (1) Santika Pub (1) Scalado (1) Schengen (1) Screenshot (1) Selfie (1) Semlor (1) Sergey Brin (1) Server (1) Shaolin (1) Shopping Online (1) SiPH (1) Siam Paragon (1) Signature (1) Silence of Love (1) Simsimi (1) Singhal (1) Skrill (1) Slogans (1) Smartphone Ergonomics (1) Smoking Kid (1) Snow (1) Solar city (1) Sopa (1) Space (1) Sparkling Mineral Water (1) Spettekaka (1) Spinning (1) Spotify's competitor (1) Stanford (1) Statistics (1) Staycation (1) Stephenson (1) Stereotypes (1) Still Mineral Water (1) Stock (1) Strategy (1) Study (1) Subway (1) Sudoku (1) SugarSync (1) Supply Chain (1) Symbian (1) Symbols (1) Synaptics (1) TH Sarabun PSK (1) THITEE (1) TMB Bank (1) Tablet (1) Taiwan (1) Tarad (1) Taxi (1) Teach Parents Tech (1) TechHive (1) Tesco (1) Tesco Homeplus (1) Thai Airways (1) Thai Stars (1) Thai police (1) Thailand Eco Car First Car Show 2012 (1) Thaitrade (1) The ASEAN Way (1) The Best Spinner (1) The Best Spinner API (1) The Church of Kopimism (1) The Evolution of Search (1) The Kite Runner (1) The Mall (1) The Monkey Banana and Water Spray Experiment (1) The Social Network (1) Themes (1) Timeline (1) Tip (1) Top Ten Most Expensive Cars (1) TouchPad (1) Trailer (1) Trashion (1) Travel (1) Trojan (1) Tsunami (1) Twiends (1) Ultrabooks (1) Unblock Blocked Number (1) Under30CEOs (1) Unlock Code (1) VMware (1) Valentine (1) Valentine's Day (1) Valve (1) Valve cover (1) Varmrökt lax (1) Virtual Store (1) Virtual drive (1) VitaFresh (1) Vk (1) Vodafone (1) Vuvuzela (1) Waris Dirie (1) Waze (1) Web Analytics (1) Web Application (1) WebOn (1) Western Union (1) WhatsApp for iPad (1) WhatsPad (1) WiMP (1) Widget (1) Wikipedia (1) Windows Mobile (1) Wine Bridge Plus (1) Wonder Wheel (1) Woraphan (1) World Happiness Report (1) Worship Day (1) Wushu (1) XHTML (1) XML (1) Xbox (1) Yahoo Pipes (1) Yahoo mail (1) Yandex (1) Yangon (1) YouTube Instant (1) Young Entrepreneurs (1) Young Female Entrepreneurs (1) Za Cosmetic (1) Zebra Crossing (1) bitthailand (1) cheat (1) cheating (1) e-waste (1) earthquake (1) fastest car in the world (1) file (1) findpeopleonplus.com (1) goo.gl (1) hiybbprqag (1) iOS 5 (1) iTunes (1) iframe (1) indoswiftjobinproduction (1) japan (1) march 11 (1) mbrzxpgjys (1) most expensive car (1) most expensive car in the world 2011 (1) multitouch (1) okidoki (1) rename (1) search (1) siwapp (1) smtp (1) tabienrod (1) tokyo (1) windows (1) กทม. (1) กรมธนารักษ์ (1) กรมศุลกากร (1) กรมส่งเสริมการส่งออก (1) กระดาษทิชชู่ Kleenex (1) กระทรวง ICT (1) กระสอบทราย (1) กลิ่นปาก (1) กล้องวงจรปิด (1) การดื่มน้ำ (1) การทักทาย (1) การนอน (1) การสร้างแบรนด์ (1) การอ่าน (1) การเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร (1) ก่อการร้าย (1) ก้านสูบ (1) ขงจื้อ (1) ขงเบ้ง (1) ขนตาปลอม (1) ขยะ (1) ขยะมีพิษ (1) ขยะอิเล็กทรอนิกส์ (1) ของขวัญ (1) ขับรถช่องขวา (1) ขายของ Online (1) ขายยาออนไลน์ (1) ขายส่ง (1) ขาเรียวสวย (1) ขาใหญ่ (1) ขี้ (1) ข้อคิดนักบริหาร (1) ข้าว (1) ครีมเทียม (1) ความจริงวันนี้ (1) ความหมายของการให้ของขวัญ (1) คางสองชั้น (1) คำพังเพย (1) คำพูด (1) คืนภาษี (1) คู่มือรับสถานการณ์น้ำท่วม (1) ค่าครองชีพ (1) ค่าไฟ (1) คําคม (1) จ.บึงกาฬ (1) จดทะเบียนบริษัท (1) จักรยาน (1) จั่นเจา (1) จีน (1) ชาญคอนเดค (1) ชานมไข่มุก (1) ชุดหมีกันน้ำ (1) ซิลิโคน (1) ซู ชิ หมิง (1) ซ่อมนาฬิกาโบราณ (1) ดราม่า (1) ดอทอะไร (1) ดารา (1) ดูแลรถ (1) ตกเครื่องจนตกหลุมรัก (1) ตัน ภาสกรนที (1) ตัวอย่างหนังสือรับรองการทำงานภาษาอังกฤษ (1) ตั้งค่า APN (1) ตั้งชื่อบริษัท (1) ตามรอยพระราชา (1) ต้อหิน (1) ถนน (1) ถมทะเล (1) ถ่าน (1) ทอง (1) ทองเค (1) ทะเบียนบ้านหาย (1) ทะเบียนรถ (1) ทางจักรยาน (1) ทางด่วน (1) ทางม้าลาย (1) ทำงานน้อย (1) ทำตาสองชั้น (1) ทำนายดวง (1) ทำบุญวันเกิด (1) ทีทำงาน (1) ที่ดิน (1) ท่องเที่ยว (1) ท่านผู้นำเกาหลีเหนือ (1) ธนบัตรใหม่ (1) ธนาคารกรุงเทพ (1) ธีรศิลป์ แดงดา (1) ธุรกิจ (1) นนทบุรี (1) นวัตกรรม (1) นังเมียโง่ (1) นามบัตร (1) นาฬิกา Royal Crown (1) นิทรรศการ (1) นิวออร์ลีนส์ (1) น้ำอัดลม (1) น้ำแร่ที่มีฟอง (1) น้ำแร่ไม่มีฟอง (1) บทขออโหสิกรรม (1) บทขออโหสิกรรมเเละอฐิษฐานจิต (1) บทอฐิษฐานจิต (1) บราใต้ผิว (1) บัตร APEC (1) บัตรประชาชนหาย (1) บางบัวทอง (1) บีทีเอส (1) บึงกาฬ (1) บ้านน้ำไม่ท่วม (1) บ้านร้อน (1) ประกันสังคม (1) ประหยัดน้ำมัน (1) ปริมาตรกระบอกสูบ (1) ปลอกสูบ (1) ปลาดอลลี (1) ปลูกคิ้วถาวร (1) ปะเก็น (1) ปัญหาเชาว์ (1) ปิยมหาราชการุณย์ (1) ปูอัด (1) ผลรวมดี (1) ผลไม้ (1) ผังเมือง (1) ผู้ชายเที่ยวกลางคื (1) ผู้นำ (1) ผู้ว่า กทม. (1) ผู้ว่ากทม. (1) ผ้าป่า (1) ฝรั่งเศส (1) ฝาครอบวาล์ว (1) ฝาสูบ (1) พ.ร.บ.จราจร (1) พระสังฆราช (1) พระเจ้าทันใจ (1) พันธมิตร (1) พาสปอร์ตรถยนต์ (1) พิธีการศุลกากรไปรษณีย์ (1) ภาษีพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ (1) มอมเหล้า (1) มะเร็ง (1) มีคุณภาพการศึกษา (1) มือของแม่ (1) มุ้ย (1) ยายกินลำไยน้ำลายยายไหลย้อย (1) ยุโรป (1) รถหาย (1) รถไฟฟ้าBTSเสีย (1) รถไฟฟ้าบีทีเอสเสีย (1) รถไฟฟ้าสายสีเขียว (1) รวมคำถวายกฐิน (1) ระบบสัญญาณกันขโมย (1) ระหว่างประเทศ (1) รัฐบาลสวีเดน (1) รูดอล์ฟ (1) ฤกษ์แต่งงาน (1) ลดต้นแขน (1) ลดพุง (1) ลดไขมัน (1) ลองใจ สามี (1) ลัดดาแลนด์ (1) ลาซาด้า (1) ลานเบียร์ (1) ลิขิตฟ้าชะตาดิน (1) ลุยน้ำท่วม (1) ลูกสูบ (1) วงล้อมหัศจรรย์ (1) วัดบวรนิเวศวิหาร (1) วันช้างไทย (1) วาล์ว (1) วิดพื้น (1) วิถีตัน (1) วิธีลดความอ้วน (1) วิธีลดต้นขา (1) วิธีลดต้นขาใหญ่ (1) วิธีลดหน้าท้อง (1) วิธีเช็คเบอร์ตัวเอง (1) วีซ่า (1) วีซ่าออสเตรเลีย (1) ศัลยกรรม (1) ศัลยกรรมที่เกาหลี (1) ศัลยกรรมน่องแบบเกาหลี (1) ศาลาเวลา (1) ศิริราช (1) ศิริราชใหม่ (1) ศูนย์ปฏิบัติธรรมวชิรญาณ 200 ปี (1) สถาบันผลิตนักธุรกิจอสังหาฯ (1) สบู่เห็ดยามาบูชิทาเกะ (1) สวดมนต์ข้ามปี (1) สวมแหวน (1) สวมแหวนเสริมดวง (1) สสว. (1) สัมภาษณ์งาน (1) สัมมนา (1) สามัคคี (1) สาวหล่อ (1) สำนวนไทย (1) สุขภาพ (1) สุภาษิต (1) สุริยุปราคา (1) สูตรสำเร็จในชีวิต (1) หญิงหล่อ (1) หนีตามกาลิเลโอ (1) หมู่บ้านมิตรประชาเพลส (1) หยุดราชการ (1) หลินปิง (1) หิมะ (1) ห้องทำงาน (1) อกสวย (1) อกหัก (1) อนุโมทนา (1) อริยะ (1) อริยะ พนมยงค์ (1) ออสเตรเลีย (1) อันดับโรงเรียน (1) อาคารภูมิสิริมังคลานุสรณ์ (1) อายัดบัตร (1) ฮวงจุ้ย (1) ฮวงจุ้ยห้องน้ำ (1) ฮิสทีเรีย (1) เกมนกบินลอดท่อ (1) เกษตร-บางใหญ่ (1) เขื่อนคลองท่าด่าน (1) เคน ภูภูมิ (1) เครื่องซักผ้า (1) เงินบำนาญชราภาพ (1) เงินเดือน (1) เงินได้พึงประเมิน (1) เชงเม้ง (1) เชื้อรา (1) เช็งเม้ง (1) เซาะกราว (1) เซ็นทรัลเฟสติวัล อีสวิลล์ (1) เติมวัน (1) เตียงนอน (1) เตือนภัย (1) เทพกรีก (1) เนียน (1) เบอร์มงคล (1) เพชร (1) เพลง (1) เพลาข้อเหวี่ยงม Crank shaft (1) เพิ่มวัน (1) เมนูอาหารคุมน้ำหนัก (1) เมืองใหม่ (1) เรนเดียร์ (1) เรื่องย่อ (1) เรื่องเหลือเชื่อ (1) เว็บบิส (1) เศรษฐกิจ (1) เศรษฐกิจถดถอย (1) เสื้อสูบ (1) เสื้อเชิ้ต (1) เสื้อแดง (1) เหล็กดัด (1) เอี๊ยมกันน้ำ (1) เฮอริเคน แคทรีนา (1) แก้ว พงษ์ประยูร (1) แก้สระลอย (1) แขนใหญ่ (1) แบตเตอรี่ (1) แบรนด์ (1) แยกขยะ (1) โครงการบ้านหนังสืออัจฉริยะ (1) โฆษณากูเกิลโครม ประเทศไทย (1) โฆษณาไทยประกันชีวิต (1) โต๊ะทำงาน (1) โต๊ะเก็บเงิน (1) โฝวกวงซัน (1) โฟร์แชร์ (1) โรคขาดผู้ชายไม่ได้ (1) โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ (1) โรงเรียน (1) โรงเรียนดีมีคุณภาพ (1) โรงเรียนที่ค่าเทอมแพงที่สุดในประเทศไทย (1) ในหลวง (1) ใบ CN22 (1) ใบขับขี่หมดอายุ (1) ไขมันใต้คาง (1) ไข่ (1) ไข่เจียว (1) ไข่ไก่ (1) ไข้หวัดหมู (1) ไทย (1) ไปษณีย์ไทย (1) ไม่ได้ใส่ถุง (1) ไอศกรีมทอด (1)