~ just web development & e-commerce blog


3/6/13

เครดิตภาษีเงินปันผลไม่ยากอย่างที่คิด ยื่นแบบออนไลน์

ถ้าคุณเป็นมนุษย์เงินเดือน เล่นหุ้นและได้ปันผลอยู่ประจำทุกปี แต่ยังไม่รู้วิธีการเครดิตภาษีเงินปันผลจากหุ้น รวมทั้งการยื่นแบบแสดงภาษี (การขอคืนภาษี) ผ่านทางอินเตอร์เน็ต คุณก็น่าจะมาถูกทางแล้วครับสำหรับการอ่านเนื้อหาที่เหลือต่อไปนี้

ทำไมต้องเครดิตภาษีเงินปันผล ?

สมมติบริษัทหนึ่งจ่ายภาษีให้กับรัฐในอัตรา 30% ถ้าบริษัทมีกำไรก่อนภาษีเงินได้ 100 บาท บริษัทจะต้องจ่ายภาษีออกมา 30 บาท (30% ของ 100 บาท) ทำให้มีกำไรสุทธิเป็น 70 บาท เงินจากกำไรสุทธินี้เป็นส่วนที่เอามาปันผลให้กับผู้ถือหุ้นซึ่งจะถูกหักภาษี ณ ที่จ่ายอีก 10% คือจะโดนหักภาษีอีก 7 บาท (10% ของ 70 บาท) นั่นคือโดนหักภาษีทั้งหมดเป็นเงิน 30 + 7 = 37 บาท เหลือถึงผู้ถือหุ้นจริงๆ เท่ากับ 63 บาท สรุปได้ว่าผู้ถือหุ้นเสียภาษีจากเงินได้ก้อนนี้เต็มขั้นภาษีสูงสุดที่ 37% (37 บาท จาก 100 บาท)

ทีนี้มีประชาชนคนหนึ่งซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นที่ได้รับเงินปันผลจากบริษัทนี้อยู่ สมมติเขาเสียภาษีเงินได้ของตัวเองสูงสุดอยู่ที่ขั้น 20% เขาถามรัฐว่า เอางี้ถ้าผมไม่ขอรับเงินปันผล 63 บาทนี้ แต่จะขอเอากำไรของบริษัทที่ยังไม่คิดภาษี 100 บาทนั้นมารวมกับรายได้พวกเงินเดือนต่างๆ ของเขาเอง แล้วค่อยคิดภาษีทีเดียวในฐานภาษีของตัวเองจะได้มั้ย ? รัฐใจดีตอบว่าได้ ดังนั้นแทนที่เขาจะยอมรับเงินเพียง 63 บาท ก็กลายเป็นว่าเขาได้เงินมากขึ้นกว่าเดิมเป็น 80 บาท (เพราะรับมาก่อน 100 บาทแล้วค่อยหักออกตามฐานของตัวเองที่ 20%) สิ่งที่ประชาชนคนนี้ทำก็คือการเครดิตภาษีเงินปันผลนั่นเอง

การเครดิตภาษีเงินปันผลจึงเป็นการเลือกที่จะไม่รับเงินปันผลที่ถูกหักภาษีสองทอด (บริษัทจ่ายให้รัฐ + รัฐหักเรา ณ ที่จ่าย) แต่เลือกที่จะรับกำไรของบริษัทก่อนหักภาษีมารวมเป็นรายได้อีกส่วนของเราแล้วค่อยคิดภาษีตามขั้นภาษีของเราทีเดียว

รัฐเปิดโอกาสให้เราเลือกที่จะเครดิตภาษีเงินปันผลนี้หรือไม่ก็ได้ ดังนั้นการเครดิตภาษีเงินปันผลจึงเป็นทางเลือกที่ถูกกฏหมาย ทำได้ และควรจะทำ ถ้ามันทำให้คุณประหยัดภาษีได้มากขึ้น

ใครควรจะเครดิตหรือไม่เครดิตดี ? 

จากตัวอย่างข้างบน ในกรณีที่บริษัทจ่ายภาษีอยู่ในอัตรา 30% และเรายอมรับเงินปันผลโดยไม่เครดิตภาษี เท่ากับว่าเราเสียภาษีจากเงินก้อนนั้น = 37 %

ทีนี้ลองคิดถึงกรณีที่บริษัทจ่ายภาษีในอัตราอื่นๆ เช่น 25% และ 20% จะพบว่า

25% => กำไรก่อนภาษี 100 บาท บริษัทจะจ่ายภาษีออกมา 25 บาท ทำให้มีกำไรสุทธิ 75 บาท เมื่อหัก ณ ที่จ่ายอีก 10% (ของ 75 บาท) ถ้าไม่เครดิตภาษีเท่ากับว่าเรายอมเสียภาษีจากเงินก้อนนี้รวม = 25 + 7.5 = 32.5%

20% => กำไรก่อนภาษี 100 บาท บริษัทจะจ่ายภาษีออกมา 20 บาท ทำให้มีกำไรสุทธิ 80 บาท เมื่อหัก ณ ที่จ่ายอีก 10% (ของ 80 บาท) ถ้าไม่เครดิตภาษีเท่ากับว่าเรายอมเสียภาษีจากเงินก้อนนี้รวม  = 20 + 8 = 28%

บริษัทส่วนใหญ่ในตลาดหลักทรัพย์จะเสียภาษีอยู่ที่ 3 อัตรานี้

นั่นก็หมายความว่า ถ้าคุณเสียภาษีของตัวเองอยู่ที่ขั้น 10% หรือ 20% การทำเครดิตภาษีจะให้ประโยชน์กว่าค่อนข้างแน่นอน (เพราะถ้าไม่เครดิตภาษี เงินได้ก้อนนี้ยังไงซะก็ต้องโดนจ่ายอย่างน้อยที่สุดก็ 28% อยู่ดี สู้เอาเงินได้ก้อนนี้มารวมกับรายได้ตัวเองแล้วคิดในฐานภาษีของตัวเอง เงินได้ก้อนนี้ก็จะโดนภาษีไปเพียง 10% หรือ 20% เท่านั้น ไม่ถึง 28%)

ทีนี้ถ้าคุณเสียภาษีอยู่ที่ขั้น 30% อันนี้จะไม่แน่นอนแล้วว่าการทำเครดิตภาษีจะดีกว่าหรือไม่ เพราะจะขึ้นกับอัตราภาษีเฉลี่ย (และถ่วงน้ำหนักด้วยจำนวนเงินปันผล) ของบริษัททั้งหมดที่คุณถือหุ้นอยู่

แต่ถ้าคุณเสียภาษีอยู่ที่ขั้น 37% อยู่แล้ว (ผมก็อยากเป็นผู้เสียภาษีที่ขั้นนี้ แต่ยังไม่มีโอกาส... อิอิ) ก็ไม่มีความจำเป็นอะไรที่จะต้องทำเครดิตภาษี คือจะเอาเงินได้จากปันผลนั้นรวมเข้ามาจ่ายเองเต็มเหนี่ยวที่ 37% ทำไมเพราะการอยู่เฉยๆ หรือไม่เครดิตภาษีนั้นทำให้คุณมีโอกาสจ่ายภาษีได้น้อยกว่า (เพราะคุณอาจถือหุ้นในบริษัทที่ทำให้คุณจ่ายเพียง 28% หรือ 32.5% อยู่แล้ว)

ทั้งนี้ต้องไม่ลืมด้วยว่าเมื่อคุณนำเงินได้จากเงินปันผลมารวมเข้ากับรายได้ของตัวเองแล้วก็มีโอกาสที่จะทำให้ฐานภาษีของคุณนั้นเปลี่ยนไป (คือสูงขึ้น) แต่ไม่ว่าจะเปลี่ยนไปที่ฐานไหนก็ให้ใช้ฐานนั้นเอาไปคิดด้วยหลักการเดิม (คือถ้ารวมแล้วฐานสูงขึ้นไปที่ 10% หรือ  20% ก็ยังคุ้ม ถ้าไปที่ 30% ก็ยังไม่แน่ แต่ถ้าเป็น 37% ก็ไม่ต้องเครดิต)

ถ้ายังงงอยู่ (เหมือนผมตอนแรกๆ) หรือตัดสินใจไม่ได้ในกรณีที่ท่านเสียภาษีอยู่ที่ 30% ก็ไม่ต้องกังวลครับ ผมทำไฟล์ Excel ขึ้นมาอันหนึ่งซึ่งเป็นอันที่ผมใช้อยู่ เมื่อโยนตัวเลขไม่กี่ตัวเข้าไป มันจะบอกเราได้ว่าการจะทำหรือไม่ทำเครดิตภาษีอันไหนได้อันไหนเสียมากกว่ากัน นอกจากนี้ผมยังเพิ่มพวก LTF และการคำนวณเงินภาษีที่เราจะได้คืน (หรือต้องจ่ายเพิ่ม) เพื่อให้สามารถตรวจสอบได้ก่อนที่จะยื่นแบบแสดงภาษีออนไลน์ และตรวจทานอีกทีกับตอนที่โปรแกรมออนไลน์คำนวณให้ว่าตรงกันหรือไม่ โดยในไฟล์ Excel นี้ผมได้ใส่คำอธิบายการกรอกค่าต่างๆ และตัวอย่างไว้ด้วย ลองดาวน์โหลดจากลิ้งค์ข้างล่างนี้ได้เลยครับ

ดาวน์โหลด Tax_n_Dividend_Tax_Credit_v02.zip
(เวอร์ชั่น 02 : ปรับปรุงล่าสุด 11 กรกฎาคม 2555)

(หมายเหตุ: ผมพยายามปรับปรุงรูปแบบและตรวจสอบการคำนวณของไฟล์ให้มีความเหมาะสมและถูกต้องตลอดเวลา อย่างไรก็ตาม หากท่านเจอข้อผิดพลาดประการใด ผมขออภัยมา ณ ที่นี้ และถ้าจะกรุณาแจ้งกลับมาได้ผมจะขอขอบพระคุณเป็นอย่างมาก เพราะจะเป็นประโยชน์ต่อผมและคนอื่นๆ ไม่ให้เข้าใจผิดด้วยครับ ^ ^)

ถ้าคุณได้ลองกรอกตัวเลขต่างๆ และดูผลลัพธ์จากการคำนวณแล้ว ก็จะตัดสินใจได้ว่าควรจะทำเครดิตภาษีเงินปันผลดีหรือไม่ และได้ผลประโยชน์มากน้อยเท่าไหร่ นอกจากนี้หากลองปรับเปลี่ยนตัวเลขต่างๆ ตามแต่จินตนาการของท่านเองแล้ว เช่น ลองปรับจำนวนเงินที่ซื้อ LTF ขึ้นๆ ลงๆ ดู ก็จะพบประโยชน์จากมันไม่น้อย อันนี้ลองทำกันดูเล่นๆ นะครับ

วิธียื่นแบบแสดงภาษีผ่านอินเตอร์เน็ตพร้อมทำเครดิตภาษีเงินปันผล (อัปเดตปี 2555)

มาถึงขั้นนี้แล้วผมก็ขอแสดงขั้นตอนการยื่นแบบผ่านอินเตอร์เน็ตด้วยเลยแล้วกัน จะได้ One Stop Service ในบทความเดียว แต่กว่าจะเขียนอันนี้เสร็จเล่นเอาเหนื่อยเหมือนกันเพราะต้องนั่ง Capture หน้าจอกับเซ็นเซอร์ข้อมูลตัวเองบางจุด ความจริงไม่อยากเปิดสลิปปันผลหุ้นตัวเอง แต่พอจะเซ็นเซอร์หมดทุกที่ก็จะกลายเป็นดูไม่รู้เรื่องไป ผมเลยขออนุญาตเปิดสลิปบางอันให้ดูเพื่อให้ท่านได้อ้างอิงใช้กรอกตามเป็นตัวอย่าง หากรูปประกอบในข้อใดดูไม่ชัดท่านสามารถคลิ๊กที่รูปเพื่อดูขนาดเต็มได้ ว่าแล้วเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาก็ตามมาดูเลยครับ มีอยู่ 4 ขั้นใหญ่ๆ

1. เข้าไปที่ http://rdserver.rd.go.th/publish/index.php เพื่อความชัวร์ขอให้ใช้ Internet Explorer นะครับ ในปีนี้กรมสรรพากรแจ้งไว้ด้วยว่าให้ใช้ IE เฉพาะเวอร์ชั่น 5.5 - 8.0  

2. คลิ๊กตามลำดับเข้าไปเรื่อยๆ ดังนี้ 

2.1 เริ่มจาก คลิ๊ก “ยื่นแบบแสดงรายการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ปี 2555” 
2.2 คลิ๊ก “ยื่นแบบฯ ออนไลน์ ภ.ง.ด. 90/91” 
2.3 กรอกหมายเลขผู้ใช้ + รหัสผ่าน แล้วคลิ๊ก “ตกลง”
(ถ้ายังไม่เคยลงทะเบียนให้ลงทะเบียนเพื่อขอรหัสผ่านก่อนนะครับ สำหรับมนุษย์เงินเดือนอย่างเราอาจลองถามฝ่ายบัญชีหรือฝ่ายบุคคลที่บริษัทดูก่อน เผื่อว่าเขาได้เคยจัดการให้เราแล้ว ก็สอบถามรหัสผ่านเอาจากเขาเลย) 
2.4 เข้าหน้าแรกจะแสดงข้อมูลต่างๆ ของเรา ตรวจสอบว่าถูกต้องหรือไม่ เลือก “ยื่นแบบ Online” แล้วคลิ๊ก “ทำรายการต่อไป” 
3. หลังจากนั้นจะเข้าสู่ 6 ขั้นตอนของการกรอกข้อมูล โดยเริ่มจาก

3.1 หน้าที่ 1 “หน้าหลัก” ให้เลือกสถานภาพของเรา แล้วคลิ๊ก “ทำรายการต่อไป”

3.2 หน้าที่ 2 “เลือกเงินได้/ลดหย่อน” ปีนี้กรมสรรพากรทำให้ชีวิตเราง่ายขึ้น โดยในหน้านี้ให้เราเลือกรายการเงินได้และค่าลดหย่อนทั้งหมดไปก่อน ส่วนรายละเอียดจะไปใส่กันทีหลัง สำหรับคนที่มีเงินเดือน + ปันผลหุ้น ให้เลือกมาตรา 40(1) และ 40(4) ในฝั่งรายการเงินได้ และเลือกค่าลดหย่อนต่างๆ ตามที่เรามีในฝั่งค่าลดหย่อน เสร็จแล้วคลิ๊ก “ทำรายการต่อไป”

3.3 หน้าที่ 3 “บันทึกเงินได้” แบ่งออกเป็น 5 ขั้นย่อยๆ

3.3.1 ในแท็บ “เงินได้ 40(1)” กรอกรายได้สะสม ภาษีสะสม และเงินสะสมกองทุนสำรองเลี้ยงชีพที่ลบออก 10,000 บาท (ไม่ต้องกังวลว่าลบออกทำไมเพราะเดี๋ยวจะมีให้เติม 10,000 บาทนี้ทีหลัง) ตัวเลขพวกนี้จะแจ้งอยู่ในสลิปเงินเดือนงวดสุดท้ายของปีที่เราได้รับอยู่แล้ว หรือไม่ก็ในหนังสือรับรองการหักภาษีของบริษัท (50 ทวิ) ให้ลอกตามนั้นได้เลย เสร็จแล้วกรอกเลขภาษีของบริษัทที่เราทำงานอยู่ ลงในช่อง “ผู้จ่ายเงินได้ 40(1)” แล้วคลิ๊ก “ทำรายการต่อไป”
3.3.2 ในแท็บ “เงินได้ 40(4)”  คลิ๊ก “บันทึก/แก้ไขเงินปันผล” จะขึ้นหน้าต่างใหม่ขึ้นมาอันนึง
3.3.3 แต่ก่อนจะกรอกในหน้าต่างใหม่อันนั้น ให้หยิบสลิปปันผลที่เราได้รับขึ้นมาดู ผมขอยกตัวอย่างขึ้นมา 2 อันตามรูปข้างล่างนี้
3.3.4 สลิปแต่ละอันคือการกรอกแต่ละบรรทัด ให้กรอกเลขภาษีของบริษัทที่เราถือหุ้น (อย่ากรอกชื่อหุ้นล่ะ ผมผิดมาแล้ว) จากนั้นก็เงินปันผลที่ได้ตามช่องอัตราภาษีนั้นๆ (เป็นตัวเลขก่อนหักภาษี ณ ที่จ่าย 10% ไม่ใช่เลขหลังหักภาษี) และส่วนที่ได้รับการยกเว้นภาษีหรือ BOI ด้วย (แม้ส่วนนี้ไม่เอามาคิดเครดิตภาษี แต่เขาให้กรอกด้วยเพื่อจะได้ไม่ต้องมานั่งงงกันว่าอันไหนต้องกรอกอันไหนไม่ต้อง) โดยสลิปทุกใบที่ได้รับในปีภาษีนั้นจะต้องเอามากรอกทั้งหมด จะทำเนียนไม่เอาอันใดอันหนึ่งมาไม่ได้ ลองดูตัวอย่างการกรอก 2 อันของผมในบรรทัดที่ 8, 9 ครับ
3.3.5 จากนั้นเมื่อคลิ๊ก “กลับหน้าหลัก” โปรแกรมจะกลับมาที่หน้า 3 ในแท็บ “เงินได้ 40(4)” ให้คลิ๊ก “ทำรายการต่อไป”
3.4 หน้าที่ 4 “บันทึกลดหย่อน” กรอกค่าลดหย่อนต่างๆ ให้ครบ เช่น เบี้ยประกันชีวิต, เงินสะสมกองทุนสำรองเลี้ยงชีพส่วนที่ไม่เกิน 10,000 บาท (หรือก็คือ 10,000 บาท เมื่อตะกี้ที่ข้อ 3.3.1 ที่โดนลบออกไป), เงินซื้อ LTF, เงินสมทบกองทุนประกันสังคม, เงินบริจาค ฯลฯ  เสร็จแล้วคลิ๊ก “ทำรายการต่อไป”
3.5 หน้าที่ 5 “คำนวณภาษี” หน้านี้ดูเหมือนไม่มีอะไรสำคัญ แต่จริงๆ แล้วหน้านี้สำคัญที่สุด!! นั่นคือ ตรงหัวข้อ “คำร้องขอคืนภาษี” ตรงบรรทัดล่างๆ ให้เลือก “มีความประสงค์จะขอคืนภาษี” อย่าเลือก “ไม่มีความประสงค์ฯ” ไม่งั้นที่อุตส่าห์อ่านมาทำมาทั้งหมดจะกลายเป็นศูนย์... เมื่อมั่นใจแล้วคลิ๊ก “ทำรายการต่อไป”

3.6 หน้าที่ 6 “ยืนยันการยื่นแบบ” ตรวจดูว่าภาษีที่ได้คืนตรงกับที่เราคำนวณไว้ใน Excel หรือไม่ ถ้าไม่ตรงก็แสดงว่าอาจจะมีบางที่ที่เรากรอกผิดไป ลองตรวจสอบกันไปมาดู ถ้าถูกต้องก็กด “ยืนยันการยื่นแบบ” เป็นอันเสร็จพิธีเอวัง
4. นั่นแน่ะ... คุณได้ช่วยหยุดภาวะโลกร้อนไว้ด้วยอีกต่างหาก กด “พิมพ์แบบ” เพื่อเก็บไว้ด้วยก็ดี เอาไว้อ้างอิงว่าเราเคยกรอกอะไรไว้ตรงไหน เก็บเป็นไฟล์ pdf ก็ดีครับจะได้ลดโลกร้อนจริงๆ ไว้วันหลังถ้าอยากปริ๊นต์ลงบนกระดาษค่อยว่ากันอีกที
เมื่อจบขั้นตอน 1-4 ก็นอนรอรับเช็คได้เลยครับ (กรณีที่ได้เงินคืนนะ) แต่ถ้านานผิดปกติ ก็ลองเข้าไปที่เว็บเดิม http://rdserver.rd.go.th/publish/index.php จะมีลิ้งค์ “ตรวจสอบผลการคืน” ของภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาอยู่ ในบางกรณีกรมสรรพากรอาจแจ้งกลับมาให้ท่านต้องยื่นหลักฐานเพิ่มเติม ก็สามารถเข้าไปทำตามวิธีการในนั้นได้ครับ

ที่มา: http://achikochi1234.blogspot.com/2012/01/blog-post.html

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
There was an error in this gadget

Followers

Follow by Email

Tags

Tips (218) News (216) Knowledges (150) Google (149) Web Development (46) Funny (44) Internet (39) eBay (34) SEO (28) Sweden (26) Free (23) Mobile Phones (23) Apple (22) Thailand Post (22) E-Commerce (21) Google AdSense (21) IT (21) Software (21) iPhone (21) ไปรษณีย์ไทย (21) Facebook (20) Jobs (20) Opensource (20) Android (19) Forward Mail (19) Google AdWords (19) ไปรษณีย์ (19) Microsoft Windows (18) IKEA (17) Microsoft Office (17) DTAC (16) Google Analytics (16) Google Apps (16) Ubuntu (16) Firefox (14) Microsoft (14) Phishing (14) Bangkok (13) Kasikorn Bank (13) Security (13) บทความดีๆ (13) Google Chrome (12) WordPress (12) Bank (11) Domain Name (11) Seminar (11) Gmail (10) Google Maps (10) Joomla (10) Scripts (10) Ads (9) Bangkok Bank (9) Coupon (9) Paypal (9) Twitter (9) Business (8) Doogle (8) Download (8) IKEA Bangkok (8) IKEA Thailand (8) Javascript (8) Linux (8) Thailand (8) Toyota (8) Web 2.0 (8) Website (8) World Cup 2010 (8) Yahoo (8) ASEAN (7) BTS (7) Books (7) CSS (7) E-Banking (7) Email (7) GoDaddy (7) Internet Banking (7) Olympic 2008 (7) Swedish (7) Youtube (7) ภาพลวงตา (7) 3G (6) AEC (6) AIS (6) Amazon (6) Google Logo (6) Google Translate (6) IKEA Bangna (6) Jaturamitr (6) Sigve Brekke (6) Technology (6) Telenor (6) bcc (6) ซิกเว่ เบรกเก้ (6) ซิคเว่ เบรคเก้ (6) Browsers (5) Doodle (5) Education (5) Hotmail (5) Joke (5) Kbank (5) Norway (5) Office (5) Social Media (5) Steve Jobs (5) Thai King (5) True Move (5) Web Standard (5) iPad (5) iPod (5) ประชาคม เศรษฐกิจอาเซียน (5) รถไฟฟ้าBTS (5) ABAC (4) Affiliates (4) Apps (4) DBD (4) EMS (4) English (4) Google Docs (4) Google Thailand (4) Happy New Year (4) Hi5 (4) Hybrid (4) IE (4) Information (4) Make Money (4) PHP (4) Panda (4) Payment (4) Photoshop (4) SMS (4) Skype (4) Social Network (4) TPS (4) jQuery (4) รถจดประกอบ (4) ลดน้ำหนัก (4) Ajax (3) Bicycle (3) Bike (3) Birthday (3) Blogger (3) Brands (3) Bualuang iBanking (3) Central (3) Certificate (3) China (3) Credit card (3) Design (3) Flood (3) Google Office (3) Groupon (3) HTML (3) Happy Birthday (3) Icon (3) Lazada (3) Leadership (3) Manufacturing Production System (3) Marketing (3) Mobile Banking (3) Monorail (3) Movie (3) Notebook (3) Online Payment (3) Prototype js (3) Search Engine (3) Slide (3) Sports (3) Toyota Production System (3) Training (3) Wifi (3) iPad2 (3) iPhone 5 (3) ค่าจอดรถ (3) น้ำท่วม (3) บัตรประชาชน (3) พม่า (3) ภาษี (3) รถคันแรก (3) ลดความอ้วน (3) ลดต้นขา (3) สวีเดน (3) หุ้น (3) เพื่อน (3) 1-2-CALL (2) 2012 (2) ATM (2) AdSense for domains (2) Airport (2) Amadeus (2) Angry Birds (2) April Fools (2) Bing (2) Black Friday (2) Blackberry (2) Blog (2) CEO (2) CMS (2) Canon (2) Christmas (2) Co-Creation (2) Coke (2) Condo (2) Cool (2) DOS (2) Dhamma (2) E-Business (2) Ebates (2) Evernote (2) Fashion (2) Fellowship (2) Flash (2) Freelance (2) Games (2) Go Online (2) Google Bar (2) Google Buzz (2) Google Chrome Thailand (2) Google Search (2) Google Wave (2) Google Zeitgeist (2) Google+ (2) Hack (2) Hostgator (2) IE6 (2) Instant WordPress (2) Jailbreak (2) K-Merchant on mobile (2) K-Payment Gateway (2) Kaizen (2) Khao Yai (2) King (2) King of Thailand (2) Krungsri (2) LINE (2) Language (2) Logispost (2) Logo (2) MBA (2) MRT (2) MSN (2) Mesothelioma (2) Microsoft Word (2) New Year (2) Outlook (2) PSD (2) Paul Octopus (2) PocketPC (2) Putty (2) QR Code (2) Rabbit Card (2) Ranking (2) Resume (2) SMEs (2) Sense-making (2) Settrade (2) Song (2) Spotify (2) Starbucks (2) Sticker (2) Suvarnabhumi (2) Templates (2) Thaksin (2) The Asbestos Test (2) The Golden Jubilee (2) Time (2) Top 10 (2) Toyota Prius (2) Usability (2) VISA (2) Video (2) Virus (2) VoIP (2) Volvo (2) Wallpaper (2) Web Hosting (2) Webinar (2) Wedding (2) WhatsApp (2) Windows 8 (2) WordPress Multisite (2) Zeitgeist (2) instagram (2) ขายบ้าน (2) ข้าวโอ๊ต (2) ความรัก (2) ตับอักเสบ (2) นาธาน (2) บัตรประชาชนหมดอายุ (2) บุตรบุญธรรม (2) รถไฟฟ้าบีทีเอส (2) วันหยุด (2) สาธุ (2) อันดับ (2) อาหารและเครื่องดื่ม (2) เขาใหญ่ (2) โฆษณา (2) โลจิสโพสต์ (2) ใบขับขี่ (2) "The world map of social networks" (1) #WeLoveKing (1) #jj_forum (1) +1 (1) 10100 (1) 11/11 (1) 18 มงกุฎ (1) 2bbit (1) 4G (1) 4shared (1) 8.9 Quake (1) 80s (1) ABTC (1) API (1) ASUS (1) AVOS (1) AWeber (1) AYF (1) Abbreviations (1) Abhisit (1) Adobe (1) Adobe CS3 Web Design - Workflow (1) Adsl (1) Agoda (1) Air Asia (1) Airport Link (1) Almería (1) Amazeballs (1) Amazing Thailand (1) Amit Singhal (1) AmitSinghal (1) Android 3.0 (1) AnyID (1) Appointment slots (1) Asbestos (1) Asia (1) Asian (1) Asian Martial Arts (1) Atari (1) Auctiva (1) Australia (1) Autopatcher (1) Ayutthaya (1) BIS (1) Bangchak Green Station (1) Bangkok Eye (1) Bangna (1) Bank Note (1) Bank of Thailand (1) Beer (1) Benchmarking (1) Bhuddism (1) Big Mac (1) Bloomberg (1) Blue Ocean (1) Bosch (1) Bridge (1) Brushes (1) Bryant Park (1) Bug (1) Bungkan (1) Burma (1) Business Intelligence (1) Button (1) CC (1) CC Salon (1) CDN (1) CERN (1) CN22 (1) Calendar (1) Call Center (1) Canon MP258 (1) Carl-Gustav Alexander Tartagni (1) Carlaches (1) Cars (1) Categorizing (1) Central Festival Eastville (1) Central World (1) Chat (1) Chillaxing (1) Chinese New Year (1) Chocolates (1) Christian (1) Chromebook (1) City Mart Supermarkets (1) Clock (1) CloudFlare (1) Coca-Cola (1) Coins (1) Commencement Address (1) Company (1) Company Slogans (1) Competition (1) Condom (1) Condom Holder (1) Connecting rod (1) Corporate Culture (1) Craigslist.org (1) Creative Commons (1) Cultural Intelligence (1) Cultural Research (1) Cultural differences (1) Cultural shock (1) Culture (1) Curfew (1) Cylinder block (1) Cylinder head (1) Cylinder liner (1) DBD Academy (1) DFP (1) Danone Activia Women Lead (1) Database (1) Daylight Saving Time (1) Delicious (1) Dell (1) Dell Vostro 5470 (1) Denmark (1) Desert flower (1) Diamond (1) Digital Camera (1) Digital Signage (1) Dinner (1) Dinosaur leg (1) Direct Deposit (1) Dog Lovers (1) Door mat (1) Doteasy (1) Download Statusbar (1) Dream (1) Dreamhost (1) Drive in Australia on Thai licence (1) Driver (1) Drivers (1) Driving Permit (1) DropBox. Box.net (1) Dubai (1) Dynabook (1) E-mail Marketing (1) E16 (1) E4 (1) EU (1) East vs West (1) Easter (1) Eating (1) Egg (1) Enom (1) Entrepreneur (1) Entrepreneurs (1) Error Code (1) Euro 2012 (1) Events (1) Evernote Food (1) Expensive Car Gallery (1) Export (1) Expressway (1) Ext JS (1) Eyelashes (1) FaceLook (1) Facebook Email (1) Facebook Keyboard Shortcuts (1) Facebook Video Calling (1) Fast Browser Search (1) Favicon (1) Female Entrepreneurs (1) Filename List (1) Filmjölk (1) Finnish (1) FireScope (1) Firebug (1) Flappy Bird (1) Flash Drive (1) Flash mob (1) Flintstones (1) Flixya (1) Flu (1) Followers (1) Font (1) Food (1) Foods (1) Football (1) Forex (1) Foursquare (1) Framework (1) Frenemy (1) Fried Ice-cream Recipe (1) Fuel Economy Label (1) Funny 3G Commercial (1) Futsal (1) GPS (1) Gasket (1) Geek (1) Gen Y (1) George C. Marshall (1) Gift (1) Gigtide (1) Goals (1) Gold (1) Google Caffeine (1) Google Calendar (1) Google Campus Ambassador (1) Google Chart (1) Google Cloud Connect (1) Google Data Center (1) Google Drive (1) Google Flights (1) Google Goggles (1) Google Instant (1) Google Latitude (1) Google Map Maker (1) Google Mobile (1) Google Offers (1) Google Project Glass (1) Google Search-based Keyword (1) Google Sites (1) Google Spreadsheets (1) Google Street View (1) Google Sync (1) Google Trader (1) Google Translator Toolkit (1) Google Trends (1) Google Voice (1) Google Wallet (1) Google Website Optimiser (1) Google's Easter Egg (1) Google's Zurich office (1) Google+ invite (1) Google-certified ad networks (1) Googley (1) Goonline.in.th (1) Graduate Programs (1) Great Places (1) Green (1) HDTV (1) HTML5 (1) Handwrite (1) Happy (1) Harddisk (1) Health (1) Hello (1) Helpdesk (1) Herika Fernanda (1) Hi-speed Train (1) Hide My WP (1) High and low context cultures/ communication (1) High and low context cultures/communication (1) High- and low-context cultures/communication (1) Home (1) Homeplus (1) Hostel (1) How to Sleep FREE in Bangkok (1) How will you be maintaining yourself financially while you are in Australia? (1) Hurricane Katrina (1) Hysteria (1) IA (1) ICT (1) IKEA Jobs (1) IMEI (1) Ice Skater (1) In-App Payments (1) India (1) Instant Pages (1) Interbrand (1) International Alphabet (1) Invest (1) Investment (1) Invoice (1) Isetan (1) Jack Welch (1) Japanese (1) Jawbone (1) Jike (1) Jonas Seidler (1) Jordgubbar (1) Junk mail (1) KTB (1) Kanelbullar (1) Kitty (1) Kiwi (1) Kleenex (1) Kopimism (1) Korea (1) Krating Poonpol (1) L'Arc~en~Ciel (1) LHC (1) LMFAO (1) LOVE AT FIRST FLIGHT (1) Languages (1) Laos (1) Laptop (1) Larry Page (1) Laws (1) Layout (1) Learning by doing (1) Legsie (1) Let It Snow (1) Life (1) Lifestyle (1) Lingon (1) LinkedIn (1) Links (1) Lively (1) LivingSocial (1) Local business center (1) London 2012 (1) Love Mosaic (1) Love instagram (1) Loy Krathong (1) Lub D (1) LubD (1) MP145 (1) MP258 (1) MV (1) Mac (1) Maestro Card (1) Managing Diversity in International Context (1) Managing across cultures (1) Manchester United's Thailand Message (1) Map Your Valentine (1) Marcom Trainee (1) Mark Zuckerberg (1) Martin Luther King Jr. (1) McDonald's (1) McDonalds (1) Media Temple (1) Mega Project (1) Mega Upload (1) Merry Christmas (1) Michael Jackson (1) Microsoft Download Manager (1) Middle age (1) Money (1) Moneybookers (1) Most Expensive Car in the World (1) Motorola (1) Multi Monitors (1) Multi-communicative (1) Multi-touch (1) Multitask Mode (1) Music Beta (1) MySQL (1) Myaing Hay Wun (1) Myanmar (1) NECTEC (1) Name Card (1) Nano break (1) Nawamin City Avenue (1) Nawamin Festival Walk (1) Nero (1) Nestle Joya Ice cream (1) Netscape (1) New Media (1) New Orleans (1) Newsweek (1) Nexus (1) Nielsen (1) Nike Plus (1) Nike+ (1) Ninja (1) North Korea leader (1) Nose Gel Dispenser (1) Nyponsoppa (1) OK (1) Oficio (1) Okay (1) Oktoberfest (1) One Day One Price (1) One-2-Call (1) Online Ads (1) Online Business (1) Orkut (1) PC (1) PCWorld (1) PMP (1) Page peel script (1) PageRank (1) Passport (1) Pasta (1) Path (1) Pattaya (1) PayPal Mobile (1) PaySbuy (1) Payment Gatewayม Verified by Visa (1) Pee mak dance (1) Philippines (1) Phone Remote Control (1) Photobomb (1) Piston (1) Piston Displacement (1) Place (1) Playa Case (1) Poem (1) Police (1) PopupPress (1) PopupPress - Popups with Slider & Lightbox for WP (1) Portable Wordpress (1) Present (1) Prinsesstårta (1) Printer (1) PromptPay (1) Prototype (1) QZone (1) Qingming (1) Queen (1) RE-CU (1) Rare Earth (1) Recall (1) Red Bull (1) Reindeer Rudolph the Red Nose (1) Review (1) Rich (1) Riddle (1) Roaming (1) RockMelt (1) Rooftop Bars (1) Router Default Password List (1) Royal Crown (1) Russia (1) Räkor (1) SCB (1) SCB Virtual Credit Card (1) SEX (1) SPS (1) SPSS (1) SQL (1) SQL Dump File Splitter (1) SQLDumpSplitter (1) SSD Host (1) SSD โฮส (1) SSH Command (1) SWIFT (1) Sabertooth filet (1) Salary (1) Samsung Galaxy Tab (1) Santika Pub (1) Scalado (1) Schengen (1) Screenshot (1) Selfie (1) Semlor (1) Sergey Brin (1) Server (1) Shaolin (1) Shopping Online (1) SiPH (1) Siam Paragon (1) Signature (1) Silence of Love (1) Simsimi (1) Singhal (1) Skrill (1) Slogans (1) Smartphone Ergonomics (1) Smoking Kid (1) Snow (1) Solar city (1) Sopa (1) Space (1) Sparkling Mineral Water (1) Spettekaka (1) Spinning (1) Spotify's competitor (1) Stanford (1) Statistics (1) Staycation (1) Stephenson (1) Stereotypes (1) Still Mineral Water (1) Stock (1) Strategy (1) Study (1) Subway (1) Sudoku (1) SugarSync (1) Supply Chain (1) Symbian (1) Symbols (1) Synaptics (1) TH Sarabun PSK (1) THITEE (1) TMB Bank (1) Tablet (1) Taiwan (1) Tarad (1) Taxi (1) Teach Parents Tech (1) TechHive (1) Tesco (1) Tesco Homeplus (1) Thai Airways (1) Thai Stars (1) Thai police (1) Thailand Eco Car First Car Show 2012 (1) Thaitrade (1) The ASEAN Way (1) The Best Spinner (1) The Best Spinner API (1) The Church of Kopimism (1) The Evolution of Search (1) The Kite Runner (1) The Mall (1) The Monkey Banana and Water Spray Experiment (1) The Social Network (1) Themes (1) Timeline (1) Tip (1) Top Ten Most Expensive Cars (1) TouchPad (1) Trailer (1) Trashion (1) Travel (1) Trojan (1) Tsunami (1) Twiends (1) Ultrabooks (1) Unblock Blocked Number (1) Under30CEOs (1) Unlock Code (1) VMware (1) Valentine (1) Valentine's Day (1) Valve (1) Valve cover (1) Varmrökt lax (1) Virtual Store (1) Virtual drive (1) VitaFresh (1) Vk (1) Vodafone (1) Vuvuzela (1) Waris Dirie (1) Waze (1) Web Analytics (1) Web Application (1) WebOn (1) Western Union (1) WhatsApp for iPad (1) WhatsPad (1) WiMP (1) Widget (1) Wikipedia (1) Windows Mobile (1) Wine Bridge Plus (1) Wonder Wheel (1) Woraphan (1) World Happiness Report (1) Worship Day (1) Wushu (1) XHTML (1) XML (1) Xbox (1) Yahoo Pipes (1) Yahoo mail (1) Yandex (1) Yangon (1) YouTube Instant (1) Young Entrepreneurs (1) Young Female Entrepreneurs (1) Za Cosmetic (1) Zebra Crossing (1) bitthailand (1) cheat (1) cheating (1) e-waste (1) earthquake (1) fastest car in the world (1) file (1) findpeopleonplus.com (1) goo.gl (1) hiybbprqag (1) iOS 5 (1) iTunes (1) iframe (1) indoswiftjobinproduction (1) japan (1) march 11 (1) mbrzxpgjys (1) most expensive car (1) most expensive car in the world 2011 (1) multitouch (1) okidoki (1) rename (1) search (1) siwapp (1) smtp (1) tabienrod (1) tokyo (1) windows (1) กทม. (1) กรมธนารักษ์ (1) กรมศุลกากร (1) กรมส่งเสริมการส่งออก (1) กระดาษทิชชู่ Kleenex (1) กระทรวง ICT (1) กระสอบทราย (1) กลิ่นปาก (1) กล้องวงจรปิด (1) การดื่มน้ำ (1) การทักทาย (1) การนอน (1) การสร้างแบรนด์ (1) การอ่าน (1) การเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร (1) ก่อการร้าย (1) ก้านสูบ (1) ขงจื้อ (1) ขงเบ้ง (1) ขนตาปลอม (1) ขยะ (1) ขยะมีพิษ (1) ขยะอิเล็กทรอนิกส์ (1) ของขวัญ (1) ขับรถช่องขวา (1) ขายของ Online (1) ขายยาออนไลน์ (1) ขายส่ง (1) ขาเรียวสวย (1) ขาใหญ่ (1) ขี้ (1) ข้อคิดนักบริหาร (1) ข้าว (1) ครีมเทียม (1) ความจริงวันนี้ (1) ความหมายของการให้ของขวัญ (1) คางสองชั้น (1) คำพังเพย (1) คำพูด (1) คืนภาษี (1) คู่มือรับสถานการณ์น้ำท่วม (1) ค่าครองชีพ (1) ค่าไฟ (1) คําคม (1) จ.บึงกาฬ (1) จดทะเบียนบริษัท (1) จักรยาน (1) จั่นเจา (1) จีน (1) ชาญคอนเดค (1) ชานมไข่มุก (1) ชุดหมีกันน้ำ (1) ซิลิโคน (1) ซู ชิ หมิง (1) ซ่อมนาฬิกาโบราณ (1) ดราม่า (1) ดอทอะไร (1) ดารา (1) ดูแลรถ (1) ตกเครื่องจนตกหลุมรัก (1) ตัน ภาสกรนที (1) ตัวอย่างหนังสือรับรองการทำงานภาษาอังกฤษ (1) ตั้งค่า APN (1) ตั้งชื่อบริษัท (1) ตามรอยพระราชา (1) ต้อหิน (1) ถนน (1) ถมทะเล (1) ถ่าน (1) ทอง (1) ทองเค (1) ทะเบียนบ้านหาย (1) ทะเบียนรถ (1) ทางจักรยาน (1) ทางด่วน (1) ทางม้าลาย (1) ทำงานน้อย (1) ทำตาสองชั้น (1) ทำนายดวง (1) ทำบุญวันเกิด (1) ทีทำงาน (1) ที่ดิน (1) ท่องเที่ยว (1) ท่านผู้นำเกาหลีเหนือ (1) ธนบัตรใหม่ (1) ธนาคารกรุงเทพ (1) ธีรศิลป์ แดงดา (1) ธุรกิจ (1) นนทบุรี (1) นวัตกรรม (1) นังเมียโง่ (1) นามบัตร (1) นาฬิกา Royal Crown (1) นิทรรศการ (1) นิวออร์ลีนส์ (1) น้ำอัดลม (1) น้ำแร่ที่มีฟอง (1) น้ำแร่ไม่มีฟอง (1) บทขออโหสิกรรม (1) บทขออโหสิกรรมเเละอฐิษฐานจิต (1) บทอฐิษฐานจิต (1) บราใต้ผิว (1) บัตร APEC (1) บัตรประชาชนหาย (1) บางบัวทอง (1) บีทีเอส (1) บึงกาฬ (1) บ้านน้ำไม่ท่วม (1) บ้านร้อน (1) ประกันสังคม (1) ประหยัดน้ำมัน (1) ปริมาตรกระบอกสูบ (1) ปลอกสูบ (1) ปลาดอลลี (1) ปลูกคิ้วถาวร (1) ปะเก็น (1) ปัญหาเชาว์ (1) ปิยมหาราชการุณย์ (1) ปูอัด (1) ผลรวมดี (1) ผลไม้ (1) ผังเมือง (1) ผู้ชายเที่ยวกลางคื (1) ผู้นำ (1) ผู้ว่า กทม. (1) ผู้ว่ากทม. (1) ผ้าป่า (1) ฝรั่งเศส (1) ฝาครอบวาล์ว (1) ฝาสูบ (1) พ.ร.บ.จราจร (1) พระสังฆราช (1) พระเจ้าทันใจ (1) พันธมิตร (1) พาสปอร์ตรถยนต์ (1) พิธีการศุลกากรไปรษณีย์ (1) ภาษีพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ (1) มอมเหล้า (1) มะเร็ง (1) มีคุณภาพการศึกษา (1) มือของแม่ (1) มุ้ย (1) ยายกินลำไยน้ำลายยายไหลย้อย (1) ยุโรป (1) รถหาย (1) รถไฟฟ้าBTSเสีย (1) รถไฟฟ้าบีทีเอสเสีย (1) รถไฟฟ้าสายสีเขียว (1) รวมคำถวายกฐิน (1) ระบบสัญญาณกันขโมย (1) ระหว่างประเทศ (1) รัฐบาลสวีเดน (1) รูดอล์ฟ (1) ฤกษ์แต่งงาน (1) ลดต้นแขน (1) ลดพุง (1) ลดไขมัน (1) ลองใจ สามี (1) ลัดดาแลนด์ (1) ลาซาด้า (1) ลานเบียร์ (1) ลิขิตฟ้าชะตาดิน (1) ลุยน้ำท่วม (1) ลูกสูบ (1) วงล้อมหัศจรรย์ (1) วัดบวรนิเวศวิหาร (1) วันช้างไทย (1) วาล์ว (1) วิดพื้น (1) วิถีตัน (1) วิธีลดความอ้วน (1) วิธีลดต้นขา (1) วิธีลดต้นขาใหญ่ (1) วิธีลดหน้าท้อง (1) วิธีเช็คเบอร์ตัวเอง (1) วีซ่า (1) วีซ่าออสเตรเลีย (1) ศัลยกรรม (1) ศัลยกรรมที่เกาหลี (1) ศัลยกรรมน่องแบบเกาหลี (1) ศาลาเวลา (1) ศิริราช (1) ศิริราชใหม่ (1) ศูนย์ปฏิบัติธรรมวชิรญาณ 200 ปี (1) สถาบันผลิตนักธุรกิจอสังหาฯ (1) สบู่เห็ดยามาบูชิทาเกะ (1) สวดมนต์ข้ามปี (1) สวมแหวน (1) สวมแหวนเสริมดวง (1) สสว. (1) สัมภาษณ์งาน (1) สัมมนา (1) สามัคคี (1) สาวหล่อ (1) สำนวนไทย (1) สุขภาพ (1) สุภาษิต (1) สุริยุปราคา (1) สูตรสำเร็จในชีวิต (1) หญิงหล่อ (1) หนีตามกาลิเลโอ (1) หมู่บ้านมิตรประชาเพลส (1) หยุดราชการ (1) หลินปิง (1) หิมะ (1) ห้องทำงาน (1) อกสวย (1) อกหัก (1) อนุโมทนา (1) อริยะ (1) อริยะ พนมยงค์ (1) ออสเตรเลีย (1) อันดับโรงเรียน (1) อาคารภูมิสิริมังคลานุสรณ์ (1) อายัดบัตร (1) ฮวงจุ้ย (1) ฮวงจุ้ยห้องน้ำ (1) ฮิสทีเรีย (1) เกมนกบินลอดท่อ (1) เกษตร-บางใหญ่ (1) เขื่อนคลองท่าด่าน (1) เคน ภูภูมิ (1) เครื่องซักผ้า (1) เงินบำนาญชราภาพ (1) เงินเดือน (1) เงินได้พึงประเมิน (1) เชงเม้ง (1) เชื้อรา (1) เช็งเม้ง (1) เซาะกราว (1) เซ็นทรัลเฟสติวัล อีสวิลล์ (1) เติมวัน (1) เตียงนอน (1) เตือนภัย (1) เทพกรีก (1) เนียน (1) เบอร์มงคล (1) เพชร (1) เพลง (1) เพลาข้อเหวี่ยงม Crank shaft (1) เพิ่มวัน (1) เมนูอาหารคุมน้ำหนัก (1) เมืองใหม่ (1) เรนเดียร์ (1) เรื่องย่อ (1) เรื่องเหลือเชื่อ (1) เว็บบิส (1) เศรษฐกิจ (1) เศรษฐกิจถดถอย (1) เสื้อสูบ (1) เสื้อเชิ้ต (1) เสื้อแดง (1) เหล็กดัด (1) เอี๊ยมกันน้ำ (1) เฮอริเคน แคทรีนา (1) แก้ว พงษ์ประยูร (1) แก้สระลอย (1) แขนใหญ่ (1) แบตเตอรี่ (1) แบรนด์ (1) แยกขยะ (1) โครงการบ้านหนังสืออัจฉริยะ (1) โฆษณากูเกิลโครม ประเทศไทย (1) โฆษณาไทยประกันชีวิต (1) โต๊ะทำงาน (1) โต๊ะเก็บเงิน (1) โฝวกวงซัน (1) โฟร์แชร์ (1) โรคขาดผู้ชายไม่ได้ (1) โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ (1) โรงเรียน (1) โรงเรียนดีมีคุณภาพ (1) โรงเรียนที่ค่าเทอมแพงที่สุดในประเทศไทย (1) ในหลวง (1) ใบ CN22 (1) ใบขับขี่หมดอายุ (1) ไขมันใต้คาง (1) ไข่ (1) ไข่เจียว (1) ไข่ไก่ (1) ไข้หวัดหมู (1) ไทย (1) ไปษณีย์ไทย (1) ไม่ได้ใส่ถุง (1) ไอศกรีมทอด (1)